Ngày 23 Tháng 11, 2014 | 06:48 PM

Chiếc giường đặc biệt đoạt giải Sáng chế 2014

GiadinhNet - Tối 22/11, Bộ KH-CN đã tổ chức trao giải thưởng Cuộc thi Sáng chế năm 2014. Đây là năm thứ hai giải thưởng được tổ chức, và là năm đầu tiên được tổ chức trên phạm quy toàn quốc.

Sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 173 giải pháp kỹ thuật của các cá nhân, tổ chức đến từ 40 địa phương tham gia. Trong đó, có nhiều giải pháp kỹ thuật có tính mới toàn cầu, có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những khó khăn trong đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Long Uy Bảo đang thuyết minh về sáng chế của mình với BGK

Anh Nguyễn Long Uy Bảo đang thuyết minh về sáng chế của mình với BGK

Trong số 15 giải pháp vào vòng chung khảo, Ban tổ chức đã chọn trao giải nhất trị giá 100 triệu đồng cho sản phẩm Giường đặc biệt cho bệnh nhân bất động của nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo (TP HCM). Sáng chế này giúp thao tác thay drap giường mà người bệnh vẫn nằm yên trên giường không cần cử động; phòng chống lở loét lưng, chăm sóc bệnh nhân không cần tốn nhiều sức và nhiều người.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải nhì cho Thiết bị xử lý nước thải (Công ty CP Môi trường xanh và xanh), giải ba cho Hệ thống phân loại rác thải bằng thiết bị tự động (Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường xây dựng) và 12 giải khuyến khích cho các sáng chế khác.

Ông Andrew Michael Ong-Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), cho biết kho dữ liệu của WIPO hiện có khoảng 80 triệu sáng chế của các tác giả trên toàn thế giới. Từ các sáng chế này, người Việt Nam có thể tham khảo và nghiên cứu cải tiến thành giải pháp hữu ích phục vụ cuộc sống.

Nguyên Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC