Ngày 18 Tháng 3, 2019 | 10:09 AM

Chật kín phụ huynh Bắc Ninh chờ xét nghiệm sán lợn cho con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ sáng 18/3, học sinh của 19/19 trường mầm non huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã được Sở Y tế lấy mẫu tại chỗ và gửi đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm.​

Số trẻ mầm non ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn tăng không ngừng, phụ huynh bật khóc khi biết kết quả xét nghiệm Số trẻ mầm non ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn tăng không ngừng, phụ huynh bật khóc khi biết kết quả xét nghiệm

GiadinhNet - 209 trẻ dương tính với sán lợn là con số được cập nhật tới thời điểm thời điểm hiện tại, trên tổng số gần 1.700 ca làm xét nghiệm.

Sáng 18/3, hàng trăm gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh tiếp tục đưa con đi khám, xét nghiệm sán lợn tại trường Mầm non Thanh Khương của huyện này. Trước mắt, trong sáng nay, cơ quan chức năng chỉ xét nghiệm cho trẻ mầm non ở 2 xã Thanh Khương và Mão Điền.

Miễn phí xét nghiệm sán lợn tại chỗ

Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trước đó trong cuộc họp đa ngành, đã chỉ đạo ngành Y tế, Tài chính xem xét hỗ trợ kinh phí, lựa chọn hình thức phù hợp, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sán lợn gạo đối với các cháu tại các trường mầm non cùng một đơn vị cung cấp thực phẩm ngày 14/2.

Trước đó, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, có chỉ đạo Công an tỉnh cần khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học.

Lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền tỉnh này cũng yêu cầu Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phải phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học; Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo các cơ sở chủ động thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại trường học..


Sáng 18/3, hành lang lớp học chật kín phụ huynh và học sinh chờ đợi. Ảnh: Quyên Quyên

Sáng 18/3, hành lang lớp học chật kín phụ huynh và học sinh chờ đợi. Ảnh: Quyên Quyên

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, tỉnh sẽ chi trả phí xét nghiệm và cấp thuốc điều trị theo phác đồ cho các bé nhiễm sán. Không có chuyện chỉ miễn phí cho những ca đi xét nghiệm từ trước 18/3, còn những ca từ 18/3 là không chi trả.

Bà Hoa nêu rõ, Bắc Ninh sẽ miễn phí cho các trường hợp xét nghiệm tại chỗ - tức là tại Bắc Ninh. Chi phí mỗi ca khoảng từ 600-1 triệu đồng sẽ được Bắc Ninh chi trả. Với những trường hợp đã xét nghiệm ở Hà Nội trước đó, Bắc Ninh cũng xem xét hỗ trợ.

Động thái này được Sở Y tế Bắc Ninh đưa ra sau 3 ngày (15-17/3), có gần 1.700 phụ huynh đưa con đến Hà Nội khám bệnh, xét nghiệm sán lợn, kể từ khi bếp ăn trường mầm non Thanh Khương bị phát hiện dùng thịt bẩn và có vài trẻ nhận kết quả dương tính sán lợn trong những ngày trước (12-14/3). 209 trẻ đã nhận kết quả dương tính sán lợn.

Đây là cuộc xét nghiệm tìm sán lợn lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế đã nhanh chóng vào cuộc, mời các cơ quan chức năng, chuyên gia từ các viện truyền nhiễm hàng đầu Việt Nam sẽ có một cuộc "điều tra dịch tễ một cách khoa học" để tìm hiểu vì sao lại có nhiều ca nhiễm sán lợn như vậy ở Bắc Ninh.

Các bác sĩ khẳng định đây không phải bệnh dịch, không phải ngộ độc thực phẩm và không phải bệnh cấp tính mà là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới. Nhiễm sán lợn là bệnh mãn tính, có khả năng bị nhiễm trong nhiều năm do nhiều yếu tố như: Môi trường sống, thói quen ăn uống… và hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Làm gì khi nhận kết quả dương tính với sán lợn?

Theo BS Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trường hợp dương tính sẽ được làm thêm xét nghiệm để xác định nhiễm sán trưởng thành hay ấu trùng sán.

Đối với người nhiễm sán trưởng, việc điều trị rất đơn giản, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê thuốc uống một lần để tiêu diệt sán.

Tuy nhiên, nếu nhiễm ấu trùng sán, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là sán ký sinh ở não, cơ. Khi đó, người bệnh sẽ phải điều trị làm nhiều đợt, mỗi đợt thường kéo dài 21 ngày.

“Trẻ có xét nghiệm ELISA dương tính với sán lợn sẽ phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để hỗ trợ và xác định bị nhiễm ấu trùng hay sán trưởng thành. Muốn biết ấu trùng sán có ký sinh ở não hay không, người bệnh phải chụp CT hoặc cộng hưởng từ”, bác sĩ Thiều cho biết.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC