Ngày 17 Tháng 12, 2018 | 05:24 PM

Chào đón 100 em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc chào đón 100 em bé đầu tiên ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện mang lại niềm hạnh phúc, hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Sáng nay (17/12), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón 100 em bé chào đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây cũng là thành quả sau 2 năm bệnh viện đưa IVF vào điều trị vô sinh, hiếm muộn của đơn vị y tế chuyên khoa tuyến tỉnh.

Theo bác sĩ Đỗ Duy Long - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện, từ năm 2014, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thành lập Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản và thực hiện khám, tư vấn hiếm muộn, làm thụ tinh nhân tạo (IUI).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (ngồi giữa) tham dự chương trình chào đón 100 em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Quảng Ninh. Ảnh: T.T

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (ngồi giữa) tham dự chương trình chào đón 100 em bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Quảng Ninh. Ảnh: T.T

Đến năm 2016, bệnh viện chính thức thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản và triển khai đề án IVF trong điều trị vô sinh. Trong quá trình triển khai, đơn vị được sự hỗ trợ chuyển giao về kỹ thuật của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia. Do đó, đến nay các y, bác sĩ của bệnh viện đã làm chủ hoàn toàn được kỹ thuật IVF.

Tính đến tháng 12/2018, Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã thực hiện khám và tư vấn cho 24.000 lượt; phẫu thuật 700 ca. Tỷ lệ có thai sau chuyển phôi đạt khoảng 50%, trong đó tỷ lệ có thai khi chuyển phôi ngày 5 là 81%.

Một sản phụ điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh được Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến trao đổi. Ảnh: T.T

Một sản phụ điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh được Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến trao đổi. Ảnh: T.T

Trong khi đó, Khoa Hỗ trợ sinh sản đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như: Đánh giá động học phát triển phôi, trữ lạnh trứng, sàng lọc bệnh lý di truyền... Bệnh viện đã có 559 trẻ chào đời khoẻ mạnh, trong đó có 100 trẻ ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Việc chào đón 100 em bé đầu tiên ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện đánh dấu mốc quan trọng trong bước phát triển vượt bậc không chỉ của bệnh viện mà còn của ngành y tế Quảng Ninh, mang lại niềm hạnh phúc, hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Ghi nhận sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của bệnh viện và Khoa Hỗ trợ sinh sản, trong đó là sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của tỉnh và ngành y tế với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân trên địa bàn.

Niềm vui của đại biểu tại chương trình. Ảnh: N.H

Niềm vui của đại biểu tại chương trình. Ảnh: N.H

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản và mạnh dạn áp dụng kỹ thuật cao trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản góp phần mang lại nhiều niềm vui cho các gia đình hiếm muộn, tiết kiệm cho người dân cả về thời gian, chi phí, công sức.

Đặc biệt, các bé được ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm chào đời khỏe mạnh và phát triển bình thường sẽ là mầm non tương lai của đất nước, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển các kỹ thuật cao trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nâng cao tay nghề đội ngũ y, bác sĩ. Từ đó có thể can thiệp hỗ trợ những trường hợp vô sinh hiếm muộn, nhất là với những cặp vợ chồng có dị tật di truyền…

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC