Ngày 16 Tháng 9, 2016 | 03:58 PM

Chàng trai mắc bệnh "kinh dị" mất dần nội tạng đang hồi phục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau hơn 1 tháng nằm tại Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, Cao Văn Thêm đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Các bác sỹ cho biết, anh có khoảng 50% hy vọng hồi phục trở lại.

Chàng trai 25 tuổi mắc căn bệnh kinh dị mất dần nội tạng Chàng trai 25 tuổi mắc căn bệnh kinh dị "mất" dần nội tạng

GiadinhNet - Cao Văn Thêm, 25 tuổi, (Thanh Hóa) là một chàng trai khỏe mạnh nhưng chỉ trong 1 tháng, cơ thể suy, viêm nhiễm và mất dần nội tạng.

Căn bệnh có tên Whitmore với đặc tính gây chết người trong thời gian ngắn đã tìm chàng trai không may mắn. Ngày anh lâm bệnh, các bác sỹ bệnh viện đều tiếc thương cho chàng trai trẻ tội nghiệp. Họ xót xa hơn khi biết người đàn ông nằm thoi thóp trên giường bệnh ấy sẽ không được nhìn mặt con dù chỉ hơn một tháng nữa sẽ chào đời.

Bệnh Whitmore là một trong những bệnh ít gặp ở Việt Nam. Trước đây, tất cả các bệnh nhân mắc phải bệnh này đều tử vong trong vòng 48 giờ. Trường hợp của anh Thêm các bác sỹ nghĩ không thể cứu sống vì phát hiện ở giai đoạn quá muộn.

Anh Thêm được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng bệnh đã phát triển nặng. Anh có tiền sử bệnh viêm cầu thận, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rét run, suy gan, vùng phổi bị tổn thương nặng.

Sau hơn một tháng nằm điều trị tại phòng cấp cứu, anh Cao Văn Thêm là bệnh nhân mắc bệnh Whitmore không mất mạng sau 48 giờ nhập viện. Anh cũng là người đầu tiên dùng thuốc do khoa Truyền nhiễm điều chế.

Do phát hiện muộn, sau hơn 10 ngày điều trị theo phác đồ đặc hiệu, bệnh nhân vẫn không tiến triển. Các bác sỹ phải đặt ống nội khí quản, xử trí sốc nhiễm khuẩn đồng thời phối hợp nhiều kháng sinh liều cao, truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch.


Bệnh nhân Cao Văn Thêm đã dần lấy lại ý thức, bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực (ảnh gia đình cung cấp)

Bệnh nhân Cao Văn Thêm đã dần lấy lại ý thức, bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực (ảnh gia đình cung cấp)

Bác sỹ Ngô Thị Phương Nhung cho biết, bệnh nhân đã dần lấy lại được ý thức. Các cơ quan nội tạng đã có dấu hiệu hồi phục sau hơn 1 tháng điều trị thuốc. Anh Thêm đã uống được sữa, khả năng sống là 50%. Hiện tại, anh đã hết sốt, hết suy hô hấp, phổi cải thiện.

Sắp tới, anh Cao Văn Thêm sẽ được chuyển về khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Được biết, anh vẫn sẽ điều trị đơn thuốc do các bác sỹ khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai kê trong 3 đến 6 tháng tới.

Chị Cao Thị Phượng, chị gái anh Thêm cho biết: “Khi nghe các bác sỹ nói bệnh này ai mắc cũng tử vong, gia đình tôi dường như mất hết lý trí. Bố mẹ tôi tuy kinh tế khó khăn nhưng vẫn kiên quyết chữa trị cho con đến hơi thở cuối cùng. Đến bây giờ, khi bác sỹ thông báo có 50% sống gia đình ai cũng mừng lắm. Gia đình tôi gửi lời cảm ơn tới các bác sỹ trong khoa Truyền nhiễm đã tận tình cứu chữa em trai tôi”.

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC