Ngày 11 Tháng 8, 2016 | 10:15 AM

Cắt tử cung cứu sản phụ 8x bị băng huyết

  MỚI NHẤT

Sau khi mổ bắt con, chị Trang bị băng huyết nặng nên được bác sĩ chỉ định cắt tử cung cầm máu.

Sản phụ đang được theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Ảnh: TT.
Sản phụ đang được theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Ảnh: TT.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho sản phụ Trang bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Trưa 30/7, chị Trang 27 tuổi được mổ bắt con với chẩn đoán sinh con lần thứ hai, thai 36 tuần, đau vết mổ cũ, tăng huyết áp thai kỳ, thiếu máu nặng.

10 giờ sau mổ, sản phụ ra huyết âm đạo nhiều, tử cung co kém, huyết áp tụt. Ngay trong đêm, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt tử cung ngay cho sản phụ để cầm máu. Ê kip phẫu thuật gồm bác sĩ chuyên khoa 2 Quách Hoàng Bảy cùng bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt, Vũ Đăng Khoa và Huỳnh Công Tâm nhận định cắt tử cung trong trường hợp sản phụ mới sinh bị băng huyết nặng là rất khó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng nên cần phải xử lý thật nhanh. Trong khi mổ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị tiểu cầu, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công. Hiện chị Trang đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt, được tiếp tục theo dõi tại Khoa Sản cùng với con gái cân nặng 2,6 kg.

Các bác sĩ khuyến cáo băng huyết sau khi sinh là một trong 5 tai biến sản khoa có thể gây nguy hiểm tính mạng sản phụ nếu không được xử trí kịp thời. Nguy cơ băng huyết sau sinh cao ở sản phụ sinh con nhiều lần, thai to, đa ối, đa thai… Do vậy bà bầu nên theo dõi thai định kỳ và sinh tại bệnh viện có chuyên khoa Sản để được bác sĩ theo dõi sát, tránh biến chứng nguy hiểm.

* Tên sản phụ đã được thay đổi.

Theo VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC