Ngày 7 Tháng 1, 2017 | 11:12 AM

Cắt bỏ khối u khổng lồ cho người phụ nữ dị tật

GiadinhNet - Bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh, cơ thể biến dạng nên quá trình gây mê phẫu thuật để đưa khối u nặng 2,5 kg gặp nhiều khó khăn.

Ngày 7/1, thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối có kích thước rất lớn từ tử cung của một bệnh nhân nữ. Đây là một bệnh nhân hiếm gặp với cơ thể bị dị tật, nên cấu trúc giải phẫu không bình thường khiến cho các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi hội chẩn, do xương sống, phế quản bị dị dạng nên cấu trúc giải phẫu không bình thường. Các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp gây mê ngược dòng. “Phần khối u rất lớn, trên nền cơ thể bệnh nhân lại yếu, biến dạng, tư thế phẫu thuật cũng không được chuẩn nên quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn”, thạc sỹ Vũ Đình Giáp bệnh viện Ung bướu Nghệ An chia sẻ.

Sau khoảng 2h phẫu thuật kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u. Khi được đưa ra ngoài khối u có kích thước 23 x 20 cm, nặng khoảng 2,5 kg. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.


Phần khối u rất lớn, trên nền cơ thể bệnh nhân lại yếu, biến dạng khiến ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn

Phần khối u rất lớn, trên nền cơ thể bệnh nhân lại yếu, biến dạng khiến ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn

Trước đó, bệnh nhân Hồ Thị Tâm (SN 1976, trú tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đau thắt ở vùng bụng dưới. Không may mắn bị dị tật bẩm sinh từ lúc mới chào đời khiến chị Tâm đi lại rất khó khăn, rồi nằm liệt giường một chỗ.

Gần đây chị liên tục bị đau ở vùng bụng dưới, dùng tay sờ thì thấy có vật cứng. Gia đình đã đưa chị đến BV Ung bướu Nghệ An thăm khám. Tại đây sau khi làm các xét nghiệm, chụp cổng hưởng từ … các bác sĩ chẩn đoán chị Tâm có khối u vùng tiểu khung có kích thước rất lớn.

Thiên Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC