Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 02:24 PM

Cấp cứu sau khi ăn cá nục

Ăn một miếng cá biển, sau ít phút ông La thấy miệng tê cứng, ban đỏ nổi khắp người kèm theo đau bụng.

Sáng 27/4, đang nằm điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Như La (52 tuổi, trú tại thành phố Vinh) sức khỏe dần ổn định. 5 ngày trước, ông La nhập viện trong tình trạng miệng và cổ họng lóe ngứa, khắp người nổi nhiều ban đỏ, cơ thể sốt, tiêu chảy...

Ông Trương Như La đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hải Bình.
Ông Trương Như La đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hải Bình.

Theo lời kể của ông La, ngày 20/4 vợ ông mua 5 con cá nục ở chợ Vinh về làm thực phẩm gia đình. Bữa cơm tối cùng ngày, vợ con ông có ăn hai con cá trong số này nhưng bình thường. Đêm cùng ngày, ông dùng cơm bữa khuya một mình và gắp một con cá trong số này để ăn.

"Bẻ một miếng cá ở khúc đuôi bỏ vào miệng ăn xong vài phút thì thấy miệng có biểu hiện tê cúng, sưng dần quai hàm và má, sau đó ban bắt đầu phát đỏ lên vùng mặt lan xuống người, ngứa...", ông La kể.

Ông La sau đó uống hai viên thuốc vì có tiền sử bệnh hen suyễn mà ông thường ngày hay uống nhưng tình trạng không giảm nên sáng 21/4 ông được người thân đưa tới một cơ sở y tế tư nhân truyền dịch, rồi được chuyển vào bệnh viện đa khoa thành phố Vinh.

Cơ thể ông La bị nổi nhiều ban đỏ mọng nước. Ảnh: Hải Bình.
Cơ thể ông La bị nổi nhiều ban đỏ mọng nước. Ảnh: Hải Bình.

Bác sĩ Lưu Đình Bình, Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cho biết, bệnh nhân La nhập viện trong tình trạng tỉnh táo bình thường, miệng phỏng nước nhiều, các ban đỏ nổi ở nhiều trên cơ thể.

"Chuẩn đoán, chưa loại trừ khả năng bệnh nhân dị ứng thực phẩm do ăn cá nục. Tuy nhiên do bệnh nhân có kèm theo việc uống cả thuốc tây sau khi ăn cá nên vẫn có khả năng di ứng do dùng thuốc tây".

Theo bác sĩ Bình, cái khó là cá nghi gây ngộ độc đã bị đổ đi hết nên không còn mẫu phẩm để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC