Ngày 12 Tháng 8, 2018 | 09:39 PM

“Cần thiết sẽ mời công an vào cuộc” làm rõ nghi vấn hàng chục người dân nhiễm HIV vì chung kim tiêm

GiadinhNet - Lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS cho hay, để xác minh sự việc, cần tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu, điều tra dịch tễ xã hội, để xác định nguyên nhân...

Nhiều cơ quan vào cuộc làm rõ nghi vấn bác sĩ dùng chung kim tiêm khiến nhiều người dân bị nhiễm HIV Nhiều cơ quan vào cuộc làm rõ nghi vấn bác sĩ dùng chung kim tiêm khiến nhiều người dân bị nhiễm HIV

Giadinhnet - Sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người dân tin rằng, người phụ nữ bị HIV này không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Liên quan đến thông tin đang gây xôn xao dư luận ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ - nhiều người dân được cho là đã nhiễm HIV vì một bác sĩ dùng chung kim tiêm, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội tối 12/8, TS Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, Bộ Y tế đã nắm được thông tin và Cục đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên.

“Quan điểm của Bộ là phải xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm (nếu có). Nếu cần thiết sẽ mời công an, cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc” – TS Cảnh nói.

Cũng theo TS Cảnh, trong sáng sớm 13/8, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ cử đoàn công tác đến tận địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc này.


Một phụ nữ ở địa phương có kết quả dương tính với HIV. Ảnh: VTV

Một phụ nữ ở địa phương có kết quả dương tính với HIV. Ảnh: VTV

Theo vị chuyên gia này, để xác minh sự việc, cần tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu, điều tra dịch tễ xã hội, để xác định nguyên nhân; đồng thời có những tuyên truyền, giải thích tránh gây hoang mang cho người dân trong vùng.

“Cần thiết sẽ mở rộng đối tượng lấy mẫu máu xét nghiệm. Chúng tôi sẽ miễn phí việc lấy mẫu, thực hiện các xét nghiệm cho các đối tượng trong diện liên quan. Ngay sau khi có kết quả điều tra nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc này"- ông Cảnh cho biết thêm.

Ngoài ra, với những người nếu được xác định không may nhiễm HIV, cần tiến hành ngay lập tức việc điều trị bệnh.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, thời gian gần đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ xôn xao, nghi vấn việc nhiều người trong làng bị lây nhiễm HIV của nhau.

Sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người dân tin rằng, người phụ nữ bị HIV này không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Từ thông tin trên, người dân trong khu vực cho rằng, người phụ nữ này đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong khu vực. Đồng thời, sự nghi ngờ lên đến đỉnh điểm khi nhiều người dân trong khu vực cũng từng được thăm khám, chữa trị bởi vị một nhân viên y tế ở làng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC