Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 05:35 PM

Căn bệnh khiến mẹ đơn thân xinh đẹp ở Sài Gòn co giật 40 cơn một ngày

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ khi lên 4 tuổi, chị T đã sống chung với căn bệnh này. Sau khi sinh đứa con gái, chồng chị bỏ đi.

Đó là hoàn cảnh của chị T.N.T (29 tuổi, TP HCM). Từ khi lên 4 tuổi, bé gái xinh xắn đó phát bệnh động kinh. Từ đó đến nay là chuỗi ngày T phải sống chung với bệnh.

Những ngày tháng bị bệnh tật hành hạ, chị T không thể nhớ nổi đã phải chịu đựng, vượt qua sự đau đớn như thế nào. Có những ngày 40 cơn co giật vật vã chị.


Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật động kinh cho chị T

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật động kinh cho chị T

Lớn lên, chị T lấy chồng rồi sinh con gái. Nhưng chồng chị cũng rời bỏ mẹ con chị vì nghĩ vợ bị tâm thần. Chỉ duy nhất người mẹ đẻ bên cạnh chăm chút cô con gái bị trầm cảm cũng chỉ vì bệnh tật. Mỗi lần kể chuyện gia đình, bà lại khóc.

Không biết bao lần, hai mẹ con chị tha lôi nhau đi từ Nam ra Bắc chữa bệnh. Có những đợt, chị uống tới 7 loại thuốc động kinh...

Tháng 8/2018, cơ duyên đưa chị đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cách nơi chị sống hàng ngày tới hàng nghìn cây số.

BS Trần Đình Văn - Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ, bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp).

Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương. Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

BS Văn cho biết, để tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T là cả một hành trình dài không ngừng nghỉ của hai mẹ con cô gái trẻ. Điều quan trọng là để trở thành "ứng viên" phẫu thuật động kinh, bệnh nhân cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.


Chị T đã không còn cơ co giật, hết trầm cảm sau phẫu thuật động kinh

Chị T đã không còn cơ co giật, hết trầm cảm sau phẫu thuật động kinh

Theo đó, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện: Lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; Hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế).

Cùng đó, bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm, được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Khi đánh giá bệnh nhân phù hợp để mổ, các bác sỹ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não. Phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Với tỷ lệ thành công của động kinh tổn thương vùng sinh động kinh: xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ lệ khỏi 75-85%.

Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực, tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60% (giảm cơn động kinh).

Cũng theo các bác sĩ, ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương, Bệnh viện Việt Đức còn chuẩn bị áp dụng các phương pháp khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu... Đây là những tiến bộ y học được bệnh viện ngoại khoa hàng đầu Việt Nam này nghiên cứu ứng dụng.

"Chúng tôi thường xuyên chứng kiến câu chuyện của các cháu nhỏ bị động kinh, bố mẹ không dám cho con đi học, bắt con ở nhà, vì con học kém đi, mặc cảm tự ti, trầm cảm, coi như hết hy vọng... Hàng trăm hoàn cảnh như thế càng khiến chúng tôi thêm quyết tâm điều trị, mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách", BS Trần Đình Văn chia sẻ.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC