Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 11:00 AM

Ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh: 70 người như một

Ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh: 70 người như một
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh Phi Long-Phi Phụng kết thúc hôm 26/11 đã mở ra cơ hội giúp hai cháu bé trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh: 70 người như một 1

BS Trương Quang Định - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2 bên hai em bé trước khi phẫu thuật. Ảnh do BV cung cấp

Ngày 28/11, Phi Long và Phi Phụng vẫn đang được đội ngũ y, bác sĩ BV Nhi Đồng 2 chăm sóc tích cực. Các chuyên gia đầu ngành thuộc ê kíp mổ tiếp tục hội chẩn để đưa ra hướng xử lý không kém phần khó khăn trong giai đoạn hậu phẫu.

Cố gắng chống nhiễm trùng

Ba vấn đề lớn của ca phẫu thuật này chính là xử lý phần gan dính nhau, phần tim dính nhau và ghép da chỉnh hình. Bước vào giai đoạn hậu phẫu từ tối 26/11 đến nay, theo BS Trương Quang Định-Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2 thì tình trạng sức khỏe của bé Phi Phụng không tiến triển tốt bằng người anh em song sinh Phi Long bởi ngoài thể trạng vốn dĩ yếu hơn, Phi Phụng vẫn còn phải để hở vùng ngực bụng vì thiếu da.

BS Lê Phước Tân, một thành viên thuộc ê kíp mổ phụ trách phẫu thuật chỉnh hình cho biết, hiện các chuyên gia đã sử dụng phương pháp khung kéo da đối với bé Phi Phụng, mỗi ngày đạt 5mm da, để bù đắp mảng da còn thiếu có kích cỡ khoảng 10x20cm. Ở giai đoạn hậu phẫu với khoảng ngực, bụng vẫn hở, bé Phi Phụng còn đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng khá lớn. Điều này đòi hỏi công tác chăm sóc đặc biệt.

Trưa 28/11, Anh hùng lao động, Thầy thuốc ưu tú, BS Phan Kim Phương- Giám đốc Viện Tim TP HCM, một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tim tại Việt Nam (đồng thời cũng là người tham gia ê kíp phẫu thuật tách rời hai bé song sinh vừa qua) cho biết: “Để có khẳng định về sức khỏe của hai bé tại thời điểm này là chưa thể được. Chúng tôi đang tiến hành hội chẩn và hết sức cẩn trọng trong khâu giữ gìn, tránh nhiễm trùng cho hai bé”. Về cơ bản, tình trạng sức khỏe của hai bé tại thời điểm này vẫn trong vòng kiểm soát. Liên quan đến vấn đề tim mạch, bé Phi Phụng gặp nhiều trở ngại hơn bé Phi Long. “Về gan sau khi tách rời, tình trạng của hai bé tiến triển có phần thuận lợi hơn”, BS Trần Thanh Trí-một thành viên của ê kíp mổ thuộc BV Nhi Đồng 2 cho biết.

“Chỉ cần nhìn mắt là hiểu nhau”!

“Từ khi truyền thông đưa tin về ca phẫu thuật và nêu rõ hoàn cảnh khó khăn của gia đình,vợ chồng em đã nhận được rất nhiều lời động viên và sự giúp đỡ thiết thực từ bạn đọc gần xa. Những người này chỉ biết hoàn cảnh của vợ chồng em và hai bé qua báo chí thôi, nhưng họ tìm cách liên lạc giúp và động viên chúng em. Nhiều khi nghe điện thoại, em cảm động quá khóc luôn. Nhiều người giúp em cũng khóc qua điện thoại vì thương hai bé...”, chị Lam chia sẻ trong khi chờ tin tức của hai con trai đang được chăm sóc tích cực ở phòng hồi sức.

Ê kíp phẫu thuật tách rời hai bé song sinh Phi Long-Phi Phụng gồm 70 người, trong đó có sự hiện diện của những chuyên gia đầu ngành và giỏi về chuyên môn.

Theo các chuyên gia thì ca phẫu thuật đã diễn ra “gọn gàng, tốt đẹp” đúng dự kiến. BS Trần Thanh Trí-người được đào tạo về ghép gan tại Bỉ (một trong số 4 bác sĩ phụ trách phẫu thuật gan của ê kíp mổ) ví von: “Chúng tôi chỉ cần nhìn mắt là hiểu nhau”!

BS Trương Quang Định- người trực tiếp điều hành ca phẫu thuật chia sẻ: “Sự tiên liệu chính xác các tình huống có thể xảy ra trong khi mổ là nhờ quá trình hội chẩn vô cùng chu đáo, tỉ mỉ trước phẫu thuật. Ví dụ như cả hai bé có phần gan dính nhau, trong phần dính nhau ấy có những mạch máu khá lớn. Để đi đến quyết định tách rời hoàn toàn, chúng tôi phải cân nhắc sự thông thương giữa chúng với nhau, có ảnh hưởng ra sao khi cắt... Quyết định và thực hiện phải nhanh chóng, tuyệt đối chính xác”.

“Cả 3 vấn đề dính tim, gan, chỉnh hình đều không phải quá khó khăn và phức tạp ở góc độ chuyên môn. Tuy nhiên, điều khó chính là cả 3 vấn đề ấy đều trên hai bệnh nhân nên đòi hòi toàn bộ ê kíp dù đông người nhưng hành động phải thống nhất, nhịp nhàng như một người”, BS Trần Thanh Trí giải thích thêm.

Những tấm lòng nhân hậu

Bạn đọc cả nước không chỉ hồi hộp dõi theo, chờ kết quả của ca phẫu thuật, mà còn đầy lòng hào hiệp giúp đỡ bố mẹ hai bé Phi Long-Phi Phụng.

Anh Phiên- chị Lam đưa hai con vào BV Nhi Đồng 2 gần như với hai bàn tay trắng bởi gia đình quá nghèo. Theo lời chị Lam, ngay khi đưa hai con vào bệnh viện đã có những nhà hảo tâm hào hiệp lo lắng ứng tiền viện phí cho gia đình. Còn 14 tháng qua, các y, bác sĩ BV Nhi Đồng 2 luôn lo chăm sóc cho hai cháu bởi bố mẹ chúng còn đang chật vật mưu sinh từng ngày.

“BV Nhi Đồng 2 có Tổ Bảo trợ bệnh nhân nghèo, vận động và tiếp nhận rất nhiều tấm lòng hảo tâm. Trường hợp hai bé song sinh dính liền do gia đình quá nghèo nên đã được lãnh đạo bệnh viện xem xét, duyệt trích nguồn kinh phí hỗ trợ từ các nhà hảo tâm thông qua Tổ Bảo trợ bệnh nhân nghèo để chăm lo hai bé. Riêng chi phí ca phẫu thuật có sự tham gia đóng góp khá lớn của hãng mỳ Gấu Đỏ”, BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp cho biết.
 
Đỗ Bá - Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC