Ngày 10 Tháng 11, 2016 | 12:00 AM

Cả nước có 98 bệnh viện vệ tinh, giảm tình trạng quá tải tuyến cuối

Sau hơn 3 năm triển khai hệ thống 5 chuyên khoa vệ tinh của các bệnh viện hạt nhân, tại các bệnh viện tuyến cơ sở, ngành y tế bước đầu kéo giảm được tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến cuối.

các bệnh viện tuyến cuối.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiện cả nước có 22 bệnh viện hạt nhân với 98 bệnh viện vệ tinh nằm trong Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 với 10 chuyên ngành là nội, ngoại – chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn xây dựng dự án bệnh viện giai đoạn 2016-2020 và lập kế hoạch thực hiện dự án 6 tháng cuối năm 2016 được Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức ở Hà Nội ngày 25/6.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, giảm tải bệnh viện và thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh là nhóm giải pháp quan trọng hàng đầu của ngành y tế. Vấn đề này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 11/3/2016 về tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh.

Do đó, PGS.TS Khuê đã yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện tốt công tác xây dựng dự án và lập kế hoạch triển khai để đem lại lợi ích thiết thực cho các bệnh viện vệ tinh, đặc biệt là lợi ích cho nhân dân các địa phương được thụ hưởng dự án.

Thời gian tới, ông Khuê cho rằng Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các bệnh viện.

Hiện Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt bổ sung thêm chuyên khoa ưu tiên và danh sách bệnh viện tham gia đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 (đợt 2). Theo đó, sẽ có thêm chuyên khoa nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc và bổ sung thêm BV nội tiết TW, BV Thống nhất, BV Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh, BV Đại học y Hà Nội tham gia thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện hạt nhân theo Đề án của bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020.

Như vậy, hiện cả nước có 22 bệnh viện hạt nhân với 98 bệnh viện vệ tinh nằm trong Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 với 10 chuyên ngành là nội, ngoại – chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. Trong đó, BV Bạch Mai có số bệnh viện vệ tinh nhiều nhất là 23 bệnh viện.

Theo Infonet.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC