Ngày 1 Tháng 5, 2019 | 05:00 PM

Người mẹ phát hiện con bị ung thư mắt nhờ đốm sáng kì lạ

  MỚI NHẤT

Điều làm cho người mẹ vô cùng lo lắng là tất cả các ảnh chụp bé đều có mẫu ánh sáng trắng kỳ lạ nơi mắt.

Tất cả bắt đầu bằng một bức ảnh chụp bé Gracie, 2 tuổi. Khi coi ảnh, vốn được chụp có đèn, người mẹ nhận thấy có một tia sáng màu trắng kỳ lạ phản chiếu ở một trong hai mắt của con gái nên tìm coi lại hết cả các tấm ảnh đã chụp. Và điều làm cho người mẹ vô cùng lo lắng là tất cả các ảnh chụp bé đều có mẫu ánh sáng trắng kỳ lạ này nơi mắt.

Bé lập tức được đưa đi bác sĩ. Tại bệnh viện, bác sĩ đã thăm khám kỹ lưỡng và phát hiện bé mắc phải một dạng ung thư mắt hiếm gặp: retinoblastoma, tức u nguyên bào võng mạc.


Chính từ tấm ảnh này đã phát hiện được chứng u nguyên bào võng mạc của bé Gracie.

Chính từ tấm ảnh này đã phát hiện được chứng u nguyên bào võng mạc của bé Gracie.

U nguyên bào võng mạc là một khối u nơi võng mạc có nguồn gốc di truyền thường xảy ra nơi các bé dưới 5 tuổi. Theo số liệu thống kê, chứng này ảnh hưởng tới một trong số 15.000 - 20.000 trẻ.

Hai triệu chứng rõ ràng nhất của chứng bệnh này thì một là lác mắt vĩnh viễn và hai là xuất hiện một ánh sáng phản xạ màu trắng trên con ngươi gọi là leucocoria theo một số hướng nhất định của ánh mắt và dưới một nguồn ánh sáng nhất định nào đó.

Thông thường, u nguyên bào võng mạc được xử lý bằng cách loại bỏ mắt, mặc dù cũng có những phương pháp tiên tiến hơn như điều trị bằng laser, liệu pháp áp lạnh (frostbite), hóa trị hoặc xạ trị.

Tuy nhiên trong trường hợp bé Gracie, do mức độ phát triển của bệnh nên các bác sĩ phải áp dụng phương pháp loại bỏ mắt cho bé ngay trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Phát biểu với phóng viên báo chí, Elly Smith, người mẹ, cho biết: “Tất cả mọi người trong gia đình chúng tôi đều rất đau đớn khi nghe tin này, nhưng đành vậy, vì mạng sống và sức khỏe của bé Gracie về sau này vẫn quan trọng hơn”.

Thực sự là trong bệnh viện vào ngay thời điểm đó, có tới 10 trường hợp khối u nơi mắt hoặc nơi hệ thần kinh mắt đã được các bác sĩ phát hiện. Còn với bé Gracie, sau khi loại bỏ mắt đã được bác sĩ thay thế bằng mắt giả và áp dụng hóa trị liệu khiến bé buồn nôn và đau đớn suốt hai tháng.

Nhưng rồi sau đó thì bé đã hoàn toàn bình phục và biết vui vẻ chấp nhận con mắt giả của mình. Ngoài ra, cũng cần biết là trong việc phục hình cho mắt không được sử dụng vật liệu bằng thủy tinh mà phải bằng polymer tương thích sinh học được phủ nhựa.

U nguyên bào võng mạc không phải là chứng bệnh duy nhất mà ánh sáng phản chiếu trong mắt có thể tiết lộ.

Vào năm 2014, em bé Rylee cũng trong trường hợp tương tự Gracie nhưng mắc bệnh Coats, một căn bệnh hiếm gặp dẫn tới tình trạng các mạch máu trong võng mạc bị giãn và chất lỏng tích tụ trong mắt mà nếu không loại bỏ mắt kịp thời có thể gây giảm thị lực hoặc mù.

Ngoài ra, việc phản chiếu ánh sáng trắng nơi mắt khi chụp ảnh cũng còn tiết lộ thêm nhiều bệnh khác có thể mắc phải như bệnh bạch cầu tức đục thủy tinh thể bẩm sinh, mạch máu nơi mắt từ thời thai nhi không phát triển đồng bộ với cơ thể (một dị tật hiếm gặp của mắt), bệnh võng mạc do sinh non, bệnh coloboma (khe nứt nơi mống mắt làm giảm thị lực hoặc cho hình ảnh bất thường), nhiễm độc tố (nhiễm ký sinh trùng), viêm màng bồ đào (viêm một phần của mắt) và các bệnh ít được biết tới như bệnh Norrie (sự phát triển bất thường không kiểm soát được của mắt).

Theo Khám phá

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC