Ngày 24 Tháng 12, 2017 | 08:56 AM

Bướu giáp nhân là bệnh lý hay gặp nhất của tuyến giáp

Bướu giáp nhân là bệnh lý hay gặp nhất của tuyến giáp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một xu hướng mới trong điều trị bướu giáp nhân đó là phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ, tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp so với phẫu thuật, hầu như không gặp biến chứng của suy giáp.

Bướu giáp nhân - bệnh lý hay gặp, nhiều người sợ

Các chuyên gia y tế cho rằng, bướu giáp nhân là bệnh lý hay gặp nhất của tuyến giáp. Theo các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh bướu giáp nhân trong dân cư lên tới khoảng 40 đến 60% và tỷ lệ nữ/nam khoảng 3:1. Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và chữa bệnh bướu giáp nhân.

Mặc dù bướu giáp nhân có kích thước nhỏ có thể không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ nhưng kích thước lớn sẽ làm mất thẩm mỹ, gây khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng, vướng khi nuốt… Ngoài ra, chúng còn gây nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,…do cường giáp. Bướu giáp cũng có thể gây ung thư.

Để điều trị giáp bướu nhân hiện có nhiều phương pháp như nội khoa, phẫu thuật. Song các phương pháp này vẫn còn tồn tại những hạn chế như điều trị bằng thuốc cần dùng kéo dài nhiều năm, không loại bỏ nhân mà chỉ ngăn không cho nhân to ra, có thể gây ra những biến chứng tim mạch, loãng xương, bệnh thận. Do không làm giảm kích thước bướu nên ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh. Bướu có thể tiếp tục tiến triển, gây chèn ép, mất thẩm mỹ, cường giáp, ung thư hóa, vấn đề thẩm mỹ do sẹo xấu,… Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí bệnh có thể tiến triển nặng hơn khi chần chừ điều trị.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cách điều trị bướu giáp nhân mới

Hội nghị “Cập nhật các thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh”, tổ chức ngày 22/12, đã thông tin một xu hướng mới trong điều trị bướu giáp nhân. Đó là phương pháp đốt sóng cao tần (RFA).

Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ, tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp so với phẫu thuật, hầu như không gặp biến chứng của suy giáp, tránh nguy cơ phải uống thuốc hóc môn tuyến giáp hàng ngày. Thời gian phục hồi nhanh, có thể ra viện trong ngày do không phải gây mê, không gây tổn thương các cấu trúc quanh tuyến giáp nên hầu như không đau sau can thiệp; bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính - không gây suy giáp (phải uống thuốc thay thế, nhiều ảnh hưởng tiếp theo).

Phương pháp đốt sóng cao tần cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp như u gan, phổi thận.. đốt với RF nhân lành tính tuyến giáp nói riêng những trường hợp: Kích thước trên 20mm (có thể đốt các nhân dưới 19mm), nang với phần đặc từ trên 50%, có triệu chứng lâm sàng (vùng cổ, loạn cảm họng, nuốt vướng, khó thở), vấn đề thẩm mỹ, nhân độc tuyến giáp (AFTN) gây nhiễm độc giáp.

“Kỹ thuật đốt sóng cao tần an toàn bởi sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz, nhiệt độ 50- 600C trong 4-6 phút gây tổn thương tế bào không hồi phục. Đồng thời được kiểm soát hoàn toàn dưới hướng dẫn siêu âm nên tránh làm tổn thương mạch máu lân cận, chỉ đốt hiệu quả các mạch trong nốt” - bà Kate Suh cho hay.

Người bệnh sau khi làm thủ thuật chỉ cần điểm tra định kỳ sau 1, 2, 6 và 12 tháng, sau đó 1 năm 1 lần trong 5 năm, siêu âm, có dopple màu, làm các xét nghiệm liên quan. Thường thì thể tích khối bướu sẽ giảm khoảng 40-60% sau 1 tháng, khoảng 90-95% sau 1 năm và hết các triệu chứng khó chịu của bệnh nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh những biến chứng khi thấy khối to bất thường vùng cổ, gây khó thở, nuốt khó, khàn tiếng hoặc có triệu chứng như sút cân nhanh, hồi hộp, lo lắng, run tay, mất ngủ... cần đi khám sớm. Việc thăm khám để loại bỏ ung thư là vô cùng quan trọng.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC