Ngày 10 Tháng 7, 2019 | 06:57 PM

Bộ Y tế yêu cầu dừng các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế vừa có công văn gửi 63 Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở giáo dục đại học khối ngành sức khoẻ về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.

Thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được phản hồi từ một số Sở Y tế, Hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, không đúng quy định gây khó khăn trong cấp chứng chỉ hành nghề trong khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực.

Cuối tháng 3/2019, Bộ Y tế đã có công văn chấn chỉnh việc cấp bổ sung, thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn, trong đó đề nghị các sở y tế, các vụ/cục chức năng thuộc Bộ, trong thời gian chờ ban hành văn bản quy định về việc đào tạo để cấp bổ sung, thay thế phạm vi hoạt động chuyên môn, tạm dừng việc cho phép bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh.


Sinh viên ngành y Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) trong một buổi thực hành trên mô hình bệnh nhân. Ảnh: Tuổi trẻ.

Sinh viên ngành y Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) trong một buổi thực hành trên mô hình bệnh nhân. Ảnh: Tuổi trẻ.

Bộ Y tế khẳng định, hiện không có văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo định hướng chuyên khoa hầu hết do các Trường Đại học Y dược, các bệnh viện tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu người học, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chương trình của các khoá này đều do các đơn vị trên tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo.

"Việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo và chưa có chuẩn năng lực chung để bảo đảm chất lượng đào tạo" - Bộ Y tế cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện Bộ Y tế đang được giao xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khoẻ, đã trình Chính phủ xem xét ban hành.

Trong đó, có quy định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khoá đào tạo có khối lượng học tập tối thiểu từ 15 tín chỉ, tương đương 6 tháng tập trung, quy định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, người giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ để bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa.

Hiện Bộ Y tế đã xây dựng quy định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2, bác sĩ nội trú.

Trong đó, bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo đặc biệt dành cho bác sĩ mới ra trường, dưới 27 tuổi, tốt nghiệp loại khá trở lên mới đủ điều kiện thi. Ngoài ra, chỉ có sinh viên y khoa chính quy mới được dự thi bác sĩ nội trú và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời.

Hoàn tất chương trình học nội trú kéo dài 3 năm, bác sĩ nội trú được cấp 3 bằng: Bằng bác sĩ chuyên khoa 1, bằng thạc sĩ y khoa và bằng bác sĩ nội trú.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế tổ chức các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở một mức độ nhất định để tham gia công tác khám chữa bệnh chưa đòi hỏi chuyên khoa sâu, với thời gian khoảng 6 tháng - 1 năm.

Sau 6 năm học bác sĩ đa khoa, sinh viên ra trường không có nghĩa sẽ thành bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ngay. Trong quá trình công tác tại bệnh viện, để đảm nhiệm được nhiệm vụ được phân công, các bác sĩ đặc biệt là các bác sĩ mới ra trường thường tham gia các khoa học định hướng chuyên khoa theo vị trí công tác (nội, ngoại, sản, nhi ....) kéo dài trong 6 tháng - 1 năm.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC