Ngày 19 Tháng 3, 2019 | 02:58 PM

Bộ Y tế yêu cầu 2 viện báo cáo khẩn vụ hàng trăm trẻ mầm non dương tính với sán lợn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan tới vụ việc người dân Bắc Ninh ồ ạt đưa con đi xét nghiệm sán ở 2 bệnh viện ở Hà Nội, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị này yêu cầu báo cáo.

Dân Bắc Ninh ồ ạt bỏ 2 tỷ tiền túi truy tìm sán lợn, bác sĩ truyền nhiễm nói "không cần thiết" Dân Bắc Ninh ồ ạt bỏ 2 tỷ tiền túi truy tìm sán lợn, bác sĩ truyền nhiễm nói 'không cần thiết'

GiadinhNet - Gần 3.000 gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh đội mưa gió lên Hà Nội để xét nghiệm sán lợn cho con. Với chi phí từ 600.000 đến 1 triệu, người dân đã tự bỏ khoảng 2 tỷ đồng để truy tìm sán lợn.

Ngày 19/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương liên quan tới vụ việc ồ ạt phụ huynh đưa trẻ mầm non Bắc Ninh đi xét nghiệm sán ở hai bệnh viện này.

Bộ Y tế yêu cầu hai đơn vị trên báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại các đơn vị trong những ngày qua, nêu rõ tổng số xét nghiệm từng loại và kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên. Vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

“Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào?”, công văn yêu cầu hai bệnh viện làm rõ.


Trẻ mầm non ở Thuận Thành được lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn miễn phí ngày 18/3.

Trẻ mầm non ở Thuận Thành được lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn miễn phí ngày 18/3.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh công tác truyền thông, tư vấn của các đơn vị cho người dân và cộng đồng để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết.

Trước đó, thông tin người dân đổ xô đi xét nghiệm sán lợn và các loại sán khác, kết quả chính thức từ tỉnh Bắc Ninh cho thấy có 186 /1.756 cháu ở Thuận Thành dương tính với sán lợn (11,9%). Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến khẳng định tỷ lệ này nằm trong mức bình quân chung của 55 tỉnh, thành có sán trong cả nước.

Bắc Ninh cũng đã tổ chức lấy mẫu máu miễn phí để gửi ra các viện lớn làm xét nghiệm sán lợn. Bà Tô Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh - cho hay, đến nay Bắc Ninh đã gửi 670 mẫu lấy từ học sinh hai trường mầm non thuộc huyện Thuận Thành gửi ra Hà Nội xét nghiệm. Dự kiến sẽ tiếp tục lấy mẫu của học sinh 17 trường mầm non trong huyện này cùng sử dụng thực phẩm của Công ty Hương Thành.

Dù nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên vội vàng đi xét nghiệm máu khi không có các biểu hiện cơ thể bất thường, tuy nhiên, lượng trẻ từ Bắc Ninh đổ lên Hà Nội xếp hàng khám bệnh vẫn đông.

Chiều 18/3, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế cử ngay đoàn cán bộ công tác về Bắc Ninh để chỉ đạo phòng, chống, truyền thông... kịp thời. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC