Ngày 17 Tháng 8, 2019 | 04:51 PM

Bộ Y tế tìm quy chuẩn vi chất cho sữa học đường

GiadinhNet - Bộ Y tế cho biết, đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Bộ Y tế tìm quy chuẩn vi chất cho sữa học đường - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học tại Hà Nội được thí điểm chương trình Sữa học đường năm học 2018-2019. Ảnh: C.T

15 tỉnh, thành phố triển khai chương trình Sữa học đường

Mới đây, Bộ Y tế đã thông tin đến báo chí để làm rõ một số vấn đề mà dư luận, các cơ quan truyền thông đang phản ánh liên quan đến việc Bộ Y tế chậm trễ trong việc ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường, nhất là việc bổ sung vi chất vào sữa tươi…

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), tháng 7/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTCP phê duyệt chương trình Sữa học đường. Hai tháng sau, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường nhưng không nêu rõ cần bổ sung bao nhiêu vi chất và hàm lượng từng vi chất. Bộ Y tế giao Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất để bổ sung quy định vi chất phù hợp với từng nhóm học sinh mẫu giáo, tiểu học.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện. Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh, sản phẩm dùng trong chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/1/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định 5450 của Bộ Y tế.

Hiện đã có 15 tỉnh/ thành phố đã và đang triển khai chương trình Sữa học đường bằng các nguồn kinh phí của Nhà nước, doanh nghiêp và người dân như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bắc Ninh, Sơn La... Tại Hà Nội, chương trình Sữa học đường triển khai từ ngày 2/1 với gần 90% học sinh mầm non và tiểu học tham gia. Sữa học đường tại Hà Nội được bổ sung 14 vi chất và có hạn sử dụng 8 tháng.

"Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như trong thời gian qua", đại diện Bộ Y tế cho biết.

Khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Sữa học đường

Bên cạnh việc sớm ban hành quy chuẩn mới, người dân cũng băn khoăn về việc bổ sung vi chất vào sữa học đường. Trả lời cho câu hỏi quan điểm của Bộ Y tế khi nhiều doanh nghiệp và người dân băn khoăn về việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi dùng trong chương trình Sữa học đường, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học. Như bổ sung loại vi chất nào? Hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa… và đảm bảo tính thực tiễn, khả thi, phù hợp với thông lệ quốc tế. Khi còn quá nhiều ý kiến khác nhau, quyết định cuối cùng sẽ do cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng, quan trọng là phải thực hiện đúng chỉ tiêu trong Quyết định số 1340 của Thủ tướng Chính phủ - đáp ứng 30% nhu cầu sắt, vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020. Cùng đó, cần xem xét, lựa chọn phương án giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm chi phí người dân và đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ chương trình Sữa học đường.

"Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường. Việc bổ sung 21 vi chất, 3 vi chất, hay khuyến nghị bổ sung 18 vi chất… số lượng bao nhiêu đều phải trên cơ sở nghiên cứu khoa học, phải công khai, minh bạch, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý để tạo sự đồng thuận", ông Nguyễn Đức Vinh nói.

Đặc biệt, đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh vai trò của Bộ GD&ĐT trong triển khai chương trình giáo dục dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, kết hợp với các chương trình khác nhằm góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em

Chương trình Sữa học đường ở một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan sau 5 năm triển khai được cho là đã giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng, tăng chiều cao của trẻ em (Trung Quốc tăng 2cm, Thái Lan tăng 5cm).

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC