Ngày 31 Tháng 10, 2015 | 04:30 PM

Bộ Y tế đưa phóng viên đi thực tế tại Nghệ An

GiadinhNet - Nhằm nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương và phản ánh những vấn đề y tế cơ sở đang được sự quan tâm chú ý của dư luận, Bộ Y tế đã tổ chức đưa các phóng viên đi thực tế tại Nghệ An.

Ngày 29/10, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Nguyễn Đình Anh đã dẫn đầu đoàn công tác cùng các phóng viên các báo đài đi thực tế tại một số bệnh viện trên địa bàn Nghệ An để nắm bắt tình hình về y tế tại địa phương và các vấn đề nóng tại các cơ sở y tế hiện đang được đông đảo nhân dân đặc biệt chú ý, quan tâm.

 

 


Đoàn công tác làm việc với Bệnh viện Đa khoa Nghệ An

Đoàn công tác làm việc với Bệnh viện Đa khoa Nghệ An

 

Tại buổi tham quan và làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Vụ trưởng Đình Anh nhấn mạnh, hiện có rất nhiều vấn đề về y tế được người dân đặc biệt quan tâm như vấn đề quá tải cũng như chất lượng tại các bệnh viện, thái độ phục vụ người bệnh, đổi mới phong cách…Đồng thời đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua.

Nhờ những tiến bộ phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng cũng như kỹ thuật của những bệnh viện như thế này mà đã có thể giảm tải được phần nào tình trạng quá tải ở các bệnh viện trung ương.

 

 


Vụ trưởng Anh cùng đoàn hỏi thăm bệnh

Vụ trưởng Anh cùng đoàn hỏi thăm bệnh

 

Báo cáo những thành tựu đạt được, Bác sỹ Dương Đình Chỉnh – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, trải qua hơn 100 năm thành lập và phát triển, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã có cơ sở vật chất, hạ tầng khám chữa bệnh hoàn thiện, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế chất lượng cao phục vụ khám chữa bệnh từng bước khẳng định vị thế bệnh viện hạng 1 tỉnh Nghệ An. Hiện bệnh viện có 45 khoa, phòng với quy mô 900 giường bệnh.

Bệnh viện đã từng bước hình thành nhiều khoa, phòng mới theo các chuyên khoa lĩnh vực chuyên sâu. Thu hút lượng bệnh nhân đông và nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị. Tổ chức liên kết với Bệnh viện đa khoa Đông Âu để giảm tải quá tải bệnh viện. Chú tâm đến công tác đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện tuyến dưới…Bên cạnh đó, Hiện bệnh viện đa khoa Nghệ An cũng còn rất nhiều thách thức và khó khăn nhất định. Mặc dù xây dựng bệnh viện giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng do thiếu nguồn vốn nên còn thiếu rất nhiều trang thiết bị gây nhiều khó khăn trong thăm khám chữa bệnh.

 

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên hướng dẫn người dân đến khám chữa bệnh
Nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên hướng dẫn người dân đến khám chữa bệnh

 

Tiếp đến, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Bác sỹ Đặng Mạnh Bình – Giám đốc bệnh viện cho biết đây là một địa bàn vùng trũng, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lụt nên thường xuyên xảy xuyết hiện dịch bệnh nên như cầu của người dân là rất lớn. Hiện bệnh viện có cơ cấu 9 khoa phòng với quy mô 100 giường bệnh. Bệnh nhân đến thăm khám hằng ngày là 200 – 250 lượt người, bệnh nhân nằm điều trị nội trú trung bình khoảng 100 – 130 lượt người.

Nhờ được đầu tư mở rộng khuôn viên bệnh viện và nâng cấp cải tạo 3 khu nhà điều trị tại bệnh viện nên hiện đã không còn tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép. Mỗi bộ phận và các phòng khám hằng ngày được phân công bác sỹ, điều dưỡng đảm bảo các công việc theo chuyên khoa, không để tình trạng bệnh nhân ùn tắc, tồn đọng sang ngày.

Theo bác sỹ Bình, cái khó để một bệnh viện huyện (đặc biệt là một huyện nằm sát với thành phố) thì việc còn thiếu thốn về trang thiết bị cũng như khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực sẽ rất khó để thu hút người bệnh tại địa phương, giảm tải quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nhận định vai trò của bảo hiểm y tế là rất quan trọng đối với người dân, nó như cứu cánh của dân nghèo nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có hơn 65% người dân của toàn huyện Hưng Nguyên đăng ký bảo hiểm y tế tại bệnh viện huyện. Để hướng tới 100% bảo hiểm toàn dân, bác sỹ Bình khẳng định phía bệnh viện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ được những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế.

Sau khi nắm bắt một số tình hình tại các bệnh viện cũng như trạm y tế xã trên địa bàn Nghệ An, đoàn công tác đã đến làm việc với Sở y tế Nghệ An. Ông Hoàng Văn Hảo – Phó giám đốc Sở y tế Nghệ An cho biết mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng từng bước được củng cố và kiện toàn góp phần tích cực và chủ động kiểm soát dịch bệnh. Mạng lưới lưu thông phân phối thuốc rộng khắp. Số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế đã được cải thiện đáng kể, nhất là y tế tuyến tỉnh; bên cạnh đó điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và thuốc men đã cơ bản đáp ứng nhu cầu.

 

 


Các phóng viên đang tác nghiệp tại bệnh viện

Các phóng viên đang tác nghiệp tại bệnh viện

 

Bên cạnh những mặt đã đạt được thì nghành y tế Nghệ An cũng còn gặp rất nhiều hạn chế trong thơi gian qua như: Cơ sở vật chất cũng như việc chất lượng khám chữa bệnh ở một số cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế, đặc biệt là miền núi. Tình hình quá tải bệnh viện vẫn chưa được cải thiện nhiều. Phát triển kỹ thuật mới còn nhiều hạn chế, việc chuyển giao kỹ thuật ở tuyến trên cho tuyến dưới triển khai chưa được nhiều. Khám chữa bệnh ở Trạm y tế xã chất lượng chưa cao, do đó chưa làm cho người bệnh tin tưởng mà đi lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải nhiều. Các bệnh viện tuyến tỉnh mới đáp ứng được 60% trang thiết bị thiết yếu, đa số các bệnh viện tuyến huyện và phòng khám đa khoa khu vực thiếu nhiều các trang thiết bị y tế.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC