Ngày 23 Tháng 11, 2013 | 09:34 AM

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin về ca tử vong nhi tại phòng khám tư

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin về ca tử vong nhi tại phòng khám tư

GiadinhNet - Ngày 22/11, Bộ Y tế đã có công văn số 7622/BYT – VPB1 đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin về ca tử vong nhi tại phòng khám tư nhân, đăng trên báo Đất Việt ngày 22/11.

Theo nội dung phản ánh, sự việc xẩy ra vào chiều 20/11/2003 tại phòng khám Hương Sen – (Thường Tín- Hà Nội) do BS. Phạm Anh Sơn – Trưởng Khoa Nhi BV Thường Tín làm chủ, bệnh nhân là cháu Nguyễn Đình Quân bị viêm phổi và có biểu hiện ho, được gia đình đưa đến khám để điều trị. Tuy nhiên, khi tiêm đến mũi thứ 2, cháu có biểu hiện rù đi, sủi bọt mép và tử vong sau đó.

Để kịp thời xử lý thông tin do báo nêu, Bộ đề nghị Sở Y tế làm đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin và đề xuất lãnh đạo Bộ các biện pháp chẩn chỉnh tình trạng nói trên, trước ngày 27/11/2013.

Theo thông tin từ Báo Đất Việt, cháu Nguyễn Đình Quân 16 tháng tuổi, trú tại xã Tô Hiệu (Thường Tín - Hà Nội) vì thời tiết chuyển mùa nên bị viêm phổi và có biểu hiện ho. Ngày 19/11, gia đình đã đưa cháu đến phòng khám tư Hương Sen để khám và điều trị.

Tại đây, BS Phạm Anh Sơn - Trưởng Khoa Nhi BV Đa khoa Thường Tín đã trực tiếp khám cho cháu Quân. Qua nhận định, ông Sơn cho biết cháu Quân bị viêm phổi nên cần phải tiêm và cấp thuốc về nhà uống.

"Chiều tối 19/11, ông Sơn tiêm mũi đầu tiên cho cháu Quân. Mũi tiêm này, ông Sơn có tiến hành bước thử nghiệm xem thằng bé có bị phản ứng với thuốc tiêm hay không rồi sau đó mới tiêm cho nó.” – Người nhà bệnh nhân cho biết.

Sáng 20/11, bệnh của cháu Quân có biểu hiện khá hơn khi không còn ho dai dẳng kéo dài và vẫn nô đùa, ăn ngủ bình thường. Nhưng muốn làm theo đúng chỉ dẫn của ông Sơn để cho cháu khỏi bệnh nên chiều tối 20/11, gia đình đưa cháu Quân đến nhà ông Sơn tiêm tiếp mũi thứ hai.

Tuy nhiên, khi tiêm xong mũi thứ 2, lúc đưa cháu Quân ra tới cửa phòng khám thì thấy cháu có biểu hiện rù đi, sùi bọt mép. Lúc này, gia đình mới hoảng quá bế cháu Quân quay ngược trở vào trong phòng khám để cấp cứu.

Tại đây, BS. Sơn đã không hướng dẫn gia đình đưa cháu Quân đi đến bệnh viện cấp cứu luôn (mặc dù Bệnh viện Nông nghiệp chỉ cách đó khoảng 7km) mà giữ lại truyền cho cháu Quân mấy chai dịch và có tiêm tiếp một mũi thuốc gì đó. Mãi đến khi không thấy cháu Quân có biểu hiện hồi tỉnh thì ông Sơn mới bảo gia đình gọi xe đưa lên Bệnh viện Nông nghiệp cấp cứu. Thế nhưng, khi mới vào tới Bệnh viện Nông nghiệp, các bác sĩ ở đây đã kết luận cháu Quân đã tử vong trước khi đưa đến Bệnh viện.

HN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC