Ngày 27 Tháng 9, 2013 | 08:00 AM

Bộ Y tế: Đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân

Bộ Y tế: Đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 26/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2013 nhằm đánh giá, đẩy mạnh thực hiện kế hoạch và các giải pháp ưu tiên công tác cải cách hành chính nhà nước 3 tháng cuối năm…

Bộ Y tế: Đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân 1
Người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức
 (Hà Nội). Ảnh: Chí Cường
Tập trung vào 8 nội dung

Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu kinh tế và xã hội được thực hiện trên nhiều nội dung là cải cách về thể chế, bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ công chức, cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa. Đảm bảo tính pháp lý, hiệu quả công bằng trong công tác hành chính nhằm loại bỏ những rườm rà, tránh bị lợi dụng gây khó khăn cho người dân.

Thời gian qua công tác cải cách hành chính của Bộ Y tế đã được lãnh đạo Bộ quan tâm và chỉ đạo sát sao, qua đó đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các vụ, cục, thanh tra, văn phòng Bộ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý trình Thủ tướng Chính Phủ triển khai nhiều thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho nhân dân, các cơ quan đơn vị có quan hệ công tác với Bộ Y tế.

Trong 9 tháng đầu năm 2013, Bộ Y tế đã chi tiết hóa và triển khai các hoạt động nằm trong Kế hoạch cải cách hành chính năm 2013 theo Quyết định số 4615/QĐ-BYT ngày 23/11/ 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế bao gồm các lĩnh vực như: Cải cách thể chế, cải cách các thủ tục hành chính; Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 0991:2008; Cải cách tổ chức bộ máy; Đổi mới nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; Cải cách tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính nhà nước; Đổi mới công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính; Công tác tuyên truyền cải cách hành chính nhà nước, công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá; Xây dựng đề án Xác định phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với dịch vụ y tế công và công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ hằng năm của chương trình cải cách hành chính y tế.
 
Phục vụ dân tốt hơn

Chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Cải cách hành chính rất quan trọng vì chức năng của Bộ là quản lý ngành, quản lý nhà nước. Nhiệm vụ quan trọng là xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, dưới luật, các chính sách; Thứ hai là chỉ đạo điều hành thực hiện, muốn thực hiện tốt, mang lại hiệu quả cuối cùng là để phục vụ người dân.

Chính phủ cũng chủ trương tập trung vào cải cách thủ tục hành chính. Các nước phát triển họ cũng rất chú trọng vào cải cách thể chế trong đó có cải cách thủ tục hành chính. Ở Việt Nam, đi khám ngồi chờ lâu cũng do các thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa được cải cách thỏa đáng. Trong thời gian qua việc cấp giấy phép hành nghề y, dược quá chậm trễ, cấp giấy phép lưu hành thuốc, các trang thiết bị…còn chậm trễ. Vì vậy thời gian tới, Bộ Y tế phải đẩy mạnh vấn đề này để phục vụ người dân tốt hơn. Các chính sách đi vào cuộc sống mới phục vụ tốt cho dân được”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các vụ, cục liên quan thực hiện 8 nội dung cải cách hành chính đã nêu; Công tác thanh tra, kiểm tra cần được đôn đốc thường xuyên; Khắc phục các kế hoạch còn chậm trễ, cần đổi mới cách xây dựng kế hoạch, triển khai chưa phù hợp. Ngoài ra cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống dịch vụ công trực tuyến; Hoàn thiện Đề án Xác định phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với dịch vụ y tế công…
 
Giảm quá tải bệnh viện: Những phương án mở
 
Tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương là nỗi bức xúc từ nhiều năm nay, gây nhiều hệ lụy cho cả bệnh nhân và đội ngũ cán bộ y tế. Đề án Bệnh viện vệ tinh đang được xem là một hướng mở triển vọng có thể giúp giải quyết bài toán quá tải một cách căn cơ.

Từ năm 2005, Bộ Y tế đã thực hiện thí điểm Đề án Bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa. Mục tiêu của Đề án là tăng cường năng lực khám, chữa bệnh cho một số đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. Trong quá trình thực hiện, các bệnh viện vệ tinh đã tiếp nhận được nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến... nhờ đó năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh được nâng cao.

Khoa vệ tinh của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM (Bệnh viện hạt nhân) nằm tại Bệnh viện An Bình (quận 5) với 100 giường bệnh. Theo BS Trần Thanh Mỹ - Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, đây là Khoa vệ tinh đầu tiên của bệnh viện, có chức năng khám lâm sàng, điều trị nội khoa trước khi phẫu thuật và các trường hợp hậu phẫu cần điều trị lâu dài như: Điều trị cột sống cổ, lưng và thoát vị đĩa đệm... giúp giảm tải cho tuyến trên. Sau thời gian ngắn, tại Khoa vệ tinh, số giường bệnh hoạt động tăng dần. BS Quỳnh Mạnh Nhi - Phó trưởng Khoa vệ tinh cho biết: “69 giường bệnh được Bệnh viện An Bình giao khi thành lập không còn chỗ trống. Ngày đầu chỉ có hai người bệnh chuyển đến, hiện nay con số đã lên hàng trăm người bệnh”.

Đề án Bệnh viện vệ tinh chính thức được Bộ Y tế khởi động từ tháng 8/2013, tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng với mục tiêu gắn kết bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, nhằm giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến huyện. Đề án được thực hiện trong 2 giai đoạn. Giai đoạn I (2013 - 2015) sẽ đầu tư cho 48 bệnh viện tuyến tỉnh (là bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân). Giai đoạn II (2016 - 2020), Bộ Y tế sẽ căn cứ vào thực trạng quá tải của các bệnh viện trong cả nước và điều kiện kinh tế để có kế hoạch điều chỉnh cụ thể. Mặc dù kế hoạch là vậy, nhưng cho đến thời điểm này, khi chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm đầu tiên của giai đoạn I, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Chính vì vậy, muốn Đề án Bệnh viện vệ tinh mang lại hiệu quả cao và là biện pháp hữu hiệu để “nói không với tình trạng quá tải”, cần tập trung thực hiện tốt những biện pháp trọng tâm như: Rà soát lựa chọn, ưu tiên đầu tư, triển khai hiệu quả việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh; Chuyển giao kỹ thuật tiên tiến cho bệnh viện tuyến dưới; Huy động các nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây mới, nâng cấp các bệnh viện trên địa bàn; Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao với các nước; phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình…   
 
Quảng Hà

Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC