Ngày 30 Tháng 10, 2019 | 03:13 PM

Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”

GiadinhNet - Sáng 30/10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế phối hợp cùng Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) đã tổ chức buổi lễ công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”.

Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” - Ảnh 1.

Tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm

Đây là tài liệu hướng dẫn đầu tiên cấp quốc gia về thực hành dược lâm sàng có tính pháp lý được soạn thảo bởi các chuyên gia đầu ngành cả nước dưới sự chủ trì của Bộ Y tế . Tài liệu sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hoạt động dược lâm sàng Việt Nam: Kỷ nguyên của hành động vì chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân, một cách chuyên sâu và đồng bộ.


Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” - Ảnh 2.

PGS.TS. BS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thu Hà

Tài liệu cung cấp cho các dược sĩ lâm sàng những hướng dẫn về thực hành thuốc cũng như các kiến ​​thức về thuốc trong ba bệnh lý thời sự nhất hiện nay: đái tháo đường, tim mạch, ung thư, nhằm thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí y tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh. Do đó, việc nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng rất quan trọng tại các bệnh viện cũng như với người dược sĩ theo đuổi chuyên ngành này.

Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” - Ảnh 3.

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê vinh danh các thành viên Ban soạn thảo và Ban phản biện nhóm Tim mạch (từ trái qua): DS.CKII Lê Ngọc Hiếu, DS.CKI Võ Thị Kiều Quyên, ThS.DS Nguyễn Hoàng Phương Khanh, ThS.DS Nguyễn Thị Anh Thư, ThS. DS Đào Thị Kiều Nhi, ThS.DS Nguyễn Thị Thu Ba, PGS.TS.DS Phạm Thị Thuý Vân, ThS.BS Nguyễn Hoàng Hải

PGS.TS. BS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: "Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện. Tuy nhiên, việc ứng dụng dược lâm sàng của nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả tối đa. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chúng ta đang thiếu những tài liệu tra cứu chuyên biệt, hệ thống hoá cho thực hành dược lâm sàng.


Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” - Ảnh 4.

Các thành viên trong ban tọa đàm sách (từ trái qua) ThS.DS Nguyễn Thu Minh, ThS. DS Phạm Hồng Thắm, GS.TS.BS Mai Trọng Khoa, PGS.TS.DS Nguyễn Tuấn Dũng, PGS.TS.DS Đặng Nguyễn Đoan Trang, PGS.TS.DS Phạm Thị Thuý Vân giới thiệu về tài liệu

Do đó, cục Quản lý Khám chữa bệnh và những chuyên gia đầu ngành cả nước đã đặt trọn tâm huyết vào việc xây dựng tài liệu "Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm". Nội dung quyển sách cũng mang đậm nét thực hành hơn hàn lâm, dễ áp dụng ở mọi hạng bệnh viện và mọi nguồn nhân lực, từ đó mở ra một kỷ nguyên mới của ứng dụng thực hành dược lâm sàng. Đây là một dự án rất ý nghĩa cho ngành dược lâm sàng cũng như cộng đồng bệnh nhân Việt Nam, đồng thời giúp nâng tầm dược lâm sàng Việt Nam hội nhập cùng khu vực và thế giới."


Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” - Ảnh 5.

Bà Dr. Josefine Wallat - Tổng lãnh sự CHLB Đức chúc mừng Bộ Y tế có công trình ý nghĩa

Theo thống kê trên cả nước năm 2018, trên 462 bệnh viện thuộc 57 tỉnh, số bệnh viện đã triển khai hoạt động dược lâm sàng một cách thường quy chỉ đạt 35,9%; 40% các câu trả lời cho biết các hoạt động phối hợp với nhân viên y tế khác đạt mức thỉnh thoảng trở lên. Những lý do dẫn đến hạn chế này đã được chỉ ra, bao gồm: Người dược sĩ chưa được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thực hành dược lâm sàng; tài liệu tra cứu chuyên biệt cho thực hành dược lâm sàng chưa được hệ thống hoá, một số dược sĩ chưa được đào tạo chuyên môn hóa theo từng chuyên khoa. Như vậy, có thể nói, những khoảng trống cần lấp đầy về kiến thức thực hành dược lâm sàng đã khiến người dược sĩ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc ứng dụng dược lâm sàng tại nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ, chưa chuẩn hóa.

Do đó, tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận các kiến thức về thực hành dược lâm sàng chuẩn xác, khoa học, dễ áp dụng về các bệnh lý không lây nhiễm nổi cộm nhất hiện nay của người dược sĩ; vừa cung cấp cho ngành dược lâm sàng tài liệu chuyên khoa tin cậy; đồng thời góp phần lấp đầy những khoảng trống của hoạt động dược lâm sàng tại Việt Nam.

Bộ Y tế công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” - Ảnh 6.

Ông Andre Musto - TGĐ điều hành Merck Khu vực Châu Á Thái Bình Dương cam kết sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh

Tài liệu "Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm" là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia "Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm" giai đoạn 2018 – 2023 của Bộ Y tế. Sau 1 năm nghiêm túc làm việc với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ tiên phong dưới sự chỉ đạo của Cục quản lý Khám Chữa bệnh, tài liệu Hướng dẫn Dược lâm sàng được hoàn thiện, góp phần vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển Thực hành Dược lâm sàng theo Luật Dược số 105/2016/QH13.

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC