Ngày 30 Tháng 6, 2018 | 07:16 PM

Bộ Y tế: Chấm dứt việc "lệch pha" giữa nguồn cung ứng vaccine với nhu cầu tiêm

Bộ Y tế: Chấm dứt việc "lệch pha" giữa nguồn cung ứng vaccine với nhu cầu tiêm

GiadinhNet - Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phải lựa chọn những phương án khác nhau để mua sắm vaccine đảm bảo phù hợp và đáp ứng yêu cầu của thực tế.

Theo ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay, chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia của Việt Nam đang sử dụng vaccine phòng các bệnh: lao, viêm gan B, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, bệnh do Haemophilus influenzae type B gây ra, sởi, viêm não Nhật Bản, rubella, tả và thương hàn.

Vaccine sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm cả vaccine sản xuất trong nước và vaccine nhập khẩu, cả vaccine đa giá và đơn giá. Việc sản xuất, nhập khẩu và cung ứng vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng về cơ bản đã đáp ứng đủ và kịp thời.

Tiêm vaccine cho trẻ tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: V.Thu

Tiêm vaccine cho trẻ tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: V.Thu

Tuy nhiên, theo đại diện cục Quản lý dược, vẫn còn có những thời điểm việc cung ứng còn “lệch pha” với nhu cầu sử dụng, do nguồn cung chưa thực dồi dào, do những sự cố bất khả kháng từ các nhà sản xuất vaccine trên thế giới, hoặc ngược lại do nhu cầu tăng cao bất thường so với nguồn cung.

Trong thời gian tới, do sự thay đổi nguồn kinh phí phân bổ cho chương trình việc cung ứng còn “lệch pha” với nhu cầu sử dụng hoặc những biến động khách quan về nhu cầu sử dụng trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Bộ Y tế sẽ phải lựa chọn những phương án khác nhau để mua sắm vaccine đảm bảo phù hợp và đáp ứng yêu cầu của thực tế.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi cơ sở đăng ký, sản xuất, nhập khẩu vaccine về việc tăng cường nguồn cung ứng của các loại vaccine. Theo đó, để tăng cường và chủ động nguồn cung, đảm bảo cung ứng đủ các loại vaccine cho việc cung ứng còn “lệch pha” với nhu cầu sử dụng cũng như tiêm chủng dịch vụ của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị nghiên cứu danh mục các vaccine sử dụng trong việc cung ứng còn “lệch pha” với nhu cầu sử dụng và tìm các biện pháp thích hợp để đăng ký lưu hành các vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở nhập khẩu chủ động tìm kiếm, liên hệ, đàm phán với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tăng thêm số lượng nhập khẩu các loại vaccine, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng. Các cơ sở đăng ký hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành đối với các loại vaccine mới cũng như thường xuyên cập nhật thông tin của các vaccine đã được cấp giấy đăng ký lưu hành để hoàn thiện hồ sơ đăng ký lại, thay đổi, bổ sung.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC