Ngày 14 Tháng 3, 2019 | 07:19 PM

Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị ‘ngáo đá’

Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị ‘ngáo đá’
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế lần đầu tiên ban hành phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp (còn gọi là "ngáo đá").

Bộ Y tế cho biết, trước đây việc cai nghiện các loại ma tuý truyền thống (như heroine) thường sử dụng thuốc cắt cơn, nhưng với cai nghiện ma túy tổng hợp (ma tuý đá) không có thuốc hỗ trợ. Người bệnh "cai chay" hoàn toàn, dựa vào phương pháp hỗ trợ tâm lý, nâng đỡ tinh thần cho người bệnh.

Các loại ma tuý tổng hợp như Methamphetamin, Estasy, Ketamine (còn gọi là ma tuý đá, thuốc lắc...) khi dùng quá liều gây kích thích mạnh mẽ, khiến bệnh nhân kích động, run, tăng nhịp tim, có hành vi tấn công, lú lẫn, ảo giác, tiêu cơ vân, co giật, hôn mê và tử vong.

Những trường hợp ngáo đá thường tự làm hại mình và những người xung quanh. Ảnh: Internet.

Những trường hợp "ngáo đá" thường tự làm hại mình và những người xung quanh. Ảnh: Internet

Nghiên cứu cho thấy có đến 58% người nghiện ma túy đá (Methamphetamine) có triệu chứng trầm cảm và lo âu. Nhiều người nghiện ma tuý đá bị hoang tưởng, áo giác bị truy sát.

Thống kê tại Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia (thuộc Bệnh viện Bạch Mai), các trường hợp rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp đến khám và điều trị ngày càng tăng. Theo giới chuyên môn, ma túy đá được xếp vào loại phá hủy não bộ nghiêm trọng nhất, làm cho người nghiện dễ có nguy cơ trở thành bệnh nhân tâm thần. Những trường hợp não bộ bị ma túy đá phá hủy rất khó để phục hồi.

Bộ Y tế cho biết, rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị. Với phác đồ Bộ Y tế vừa ban hành, người nghiện ma tuý đá cai nghiện, bên cạnh việc can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện thì việc điều trị còn được hỗ trợ bằng thuốc.

Theo đó, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân hiểu về sự độc hại của ma túy tổng hợp, giúp bệnh nhân thiết lập mục tiêu cuộc sống và hoạt động có ý nghĩa để thay thế việc sử dụng ma túy, giúp bệnh nhân tập trung, phát triển những điểm tốt của bản thân để thêm quyết tâm cai nghiện.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu về hiệu quả điều trị ma túy tổng hợp nói chung còn hạn chế. Một số loại thuốc như D-amphetamine, bupropion, mirtazapine và naltrexone có thể làm giảm lượng ma túy sử dụng. Trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp (còn gọi là ngáo đá), bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống loạn thần.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân chỉ đến viện khi các biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng, như co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được… Bệnh viện cũng chỉ là nơi điều trị triệu chứng, còn để cách ly được với nguồn chất gây nghiện cần sự vào cuộc của gia đình, cộng đồng và chính bản thân người nghiện.

Các chất ma túy thế hệ mới thường gây ra các triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thận.

Về triệu chứng thần kinh, bệnh nhân nhập viện đều có biểu hiện như: kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Thậm chí có bệnh nhân đã nhảy lầu vì bị các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế, tính đến đầu năm 2018, cả nước có hơn 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng rất nhanh. Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho thấy tại 21 địa phương có thống kê, tỉ lệ người dùng ma túy tổng hợp là hơn 15.000 người chiếm tới gần 50% tổng số người nghiện ma túy. Đặc biệt, có một số địa phương có tỉ lệ trên 80% như: Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%...

M.Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC