Ngày 19 Tháng 3, 2016 | 07:02 PM

Bộ trưởng Y tế thăm nữ sinh Đắk Lắk mất chân sau tai nạn giao thông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Với tư cách cá nhân, người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam vừa đến thăm hỏi, động viên nữ sinh trong chiều nay (19/3) khiến bản thân em và gia đình xúc động.

Nữ sinh Hà Vi xúc động rơi nước mắt khi được người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam thăm, động viên, tặng quà và hứa hỗ trợ sự học hành sau này nếu em có hoài bão liên quan ngành y.

Nữ sinh Hà Vi xúc động rơi nước mắt khi được người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam thăm, động viên, tặng quà và hứa hỗ trợ sự học hành sau này nếu em có hoài bão liên quan ngành y.

Lê Thị Hà Vi, nữ sinh lớp 10 học tại Đắk Lắk, không may mất nữa dưới chân phải khiến dư luận bức xúc những ngày qua, bởi sự thiếu tận tụy của ê kíp bác sĩ – điều dưỡng tuyến huyện thuộc địa phương này, hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Đến tận giường thăm hỏi, động viên, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dù với tư cách cá nhân, cũng khiến Hà Vi và gia đình em xúc động. Theo đánh giá của chuyên gia BV Chợ Rẫy, Hà Vi đã hồi phục nhanh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cùng với lời chúc chóng bình phục, trong tinh thần chia sẻ đậm tính cá nhân, Bộ trưởng Kim Tiến hứa sẽ giúp nữ sinh này “đi đến cuối con đường học vấn” nếu em có hoài bão theo đuổi ngành y. Trước tình cảm này của người đứng đầu ngành Y tế, Hà Vi đã rơi lệ.

Sau chuyến thăm hỏi đậm tình của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chị ruột nữ sinh này, Lê Thị Thùy Trang, nói rằng cả gia đình “cảm thấy tin tưởng” đối với tương lai phía trước của Hà Vi.

“Bộ trưởng đã giao Sở Y tế Đắk Lắk chịu trách nhiệm chăm lo về sức khỏe của Hà Vi từ nay về sau, kể cả quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện để Hà Vi học hành kiến tạo tương lai” – Thùy Trang chia sẻ thêm.

Trước khi đến giường bệnh thăm nữ sinh Đắk Lắk, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các chuyên gia BV Chợ Rẫy TP.HCM nhanh chóng “báo cáo các đánh giá chuyên môn” để “một hội đồng chuyên môn cấp cao” có cơ sở đánh giá, thẩm định các kết quả được hội đồng chuyên môn địa phương đưa ra.

Chị, mẹ và bố nữ sinh (đứng phía sau) đều cảm thấy ấm áp, tin tưởng với sự thăm hỏi của Bộ trưởng Y tế.
Chị, mẹ và bố nữ sinh (đứng phía sau) đều cảm thấy ấm áp, tin tưởng với sự thăm hỏi của Bộ trưởng Y tế.

Trước đó, sau một tai nạn giao thông hôm 6/3 khiến chân phải bị gãy, nữ sinh Hà Vi được chuyển đến BV huyện Cư Kuin tại Đắk Lắk. Với chấn thương phổ biến và kỹ thuật xử lý không quá phức tạp (bó bột) mà BV tuyến huyện hoàn toàn làm chủ, song đến ngày 11/3 nữ sinh này phải được chuyển khẩn cấp đến BV Chợ Rẫy TP.HCM. Bất chấp các nỗ lực của chuyên gia BV hàng đầu này, nữ sinh Đắc Lắc vẫn bị đoạn chi để giữ tính mạng vì “động mạch cẳng chân phải bị tắt, cơ chân bị chết”.

Ngay khi thông tin vụ việc lan tỏa, Bộ Y tế nhanh chóng có ý kiến chỉ đạo đến Sở Y tế Đắk Lắk xem xét, xử lý theo tinh thần “thấu tình đạt lý” đối với nữ sinh Hạ Vi và gia đình và những cá nhân liên quan. Ngay trong chiều 17/3, Sở Y tế Đắk Lắk và BV Cư Kuin đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm về sai sót nghiệp vụ này.

Sự thiếu tận tụy của đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện không chỉ gây thương tổn đắng lòng đối với nữ sinh Hà Vi và gia đình em, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực của Bộ Y tế trong suốt thời gian qua nhằm giúp người dân tin tưởng và gửi gắm sức khỏe nơi tuyến cơ sở, hầu giảm quá tải tuyến trên.

Sự thăm hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là kịp thời, đã giúp nữ sinh Hà Vi và gia đình em “cảm thấy khá hơn nhiều”. Nhưng với hàng vạn gia đình khác đã và đang tin tưởng gửi gắm sức khỏe ở tuyến y tế cơ sở theo lời động viên từ Bộ Y tế, có lẽ Bộ trưởng cần cam kết vực dậy sự tận tụy của những thầy thuốc nơi đây.

Nếu thầy thuốc tuyến cơ sở thiếu sự tận tụy, hàng loạt nỗ lực mà Bộ Y tế đang làm như đề án 1816, BV hạt nhân-vệ tinh và sắp làm mạnh như mô hình bác sĩ gia đình, sẽ khó đạt hiệu quả như mong muốn.

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC