Ngày 16 Tháng 5, 2016 | 09:13 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế tri ân gia đình nam thanh niên hiến tim, gan "hồi sinh" người khác

GiadinhNet - Chiều nay (16/5) tại BV Chợ Rẫy, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” đến bà V.T.A.P, thân mẫu thanh niên hiến tạng sau khi chết não hồi tháng 4 vừa qua.

Bộ trưởng Y tế tặng hoa đến thân mẫu thanh niên hiến tạng trong khoảnh khắc có nhiều sự sẻ chia, thấu hiểu, ghi ơn và tôn vinh.

Bộ trưởng Y tế tặng hoa các thầy thuốc BV Chợ Rẫy, những người đã đồng hành với sự hy sinh cao quý của thân mẫu thanh niên hiến tạng, giúp hành trình ghép tạng xuyên Việt thành công, cứu sống nhiều người.

Mặc dù Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, biểu tượng vinh danh sự cống hiến cao quý đối với ngành Y tế, đã chuyển tải đầy đủ thông điệp đến gia đình người hiến tạng, song chính khoảnh khắc thân mật đẫm tình người giữa Bộ trưởng và bà P mới làm nên sự trọn vẹn.

“Trong lúc đau thương tột đỉnh vì mất con trai mà đưa ra quyết định hiến tạng của con mình là việc không phải ai cũng làm được. Hành động cao quý của chị thể hiện sâu sắc tinh thần nhân văn, nhân đạo đáng được xã hội tôn vinh và học tập” – người đứng đầu Bộ Y tế xúc cảm chia sẻ cùng bà P.

Nắm tay thân mẫu thanh niên hiến tạng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, người đồng thời là Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô & các bộ phận cơ thể người Việt Nam, còn thành tâm cầu mong người quá cố ra đi thanh thản, người ở lại cũng chóng nguôi ngoai, nhẹ lòng vì việc nghĩa đã làm.

Hiến tạng cứu người luôn là nghĩa cử cao quý không gì so sánh được bởi tình người quá thấm đẫm. Điều này càng đặc biệt ý nghĩa hơn với bà P bởi nguồn tạng của con trai bà đã cứu sống được 6 mạng người.

Trong dịp gặp gỡ đặc biệt này, ngoài trao Kỷ niệm chương, Bộ trưởng Y tế cũng gửi tặng thân mẫu thanh niên hiến tạng phần quà mọn nhưng biểu thị lòng ghi ơn to lớn của những người thầy thuốc, của nhũng bệnh nhân suy tạng, với sự hy sinh cao quý của bà.

Con trai bà P là một thanh niên 20 tuổi, người không may bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não nghiêm trọng. Sau tai nạn, thanh niên không may này bị xuất huyết não, hôn mê sâu và các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng vẫn rơi vào tình trạng chết não. Vượt qua nỗi đau của người làm mẹ, bà P quyết định hiến mô, tạng của con trai để cứu người. Sự hy sinh của bà P đã giúp 6 người bị suy tạng giai đoạn cuối được cứu sống trong ca ghép tạng xuyên Việt được thực hiện hồi cuối tháng 4/2016.

Nhân buổi gặp gỡ thân mẫu thanh niên hiến tạng tại BV Chợ Rẫy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngợi khen và tuyên dương Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người – phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm chăm sóc cả người hiến tạng lẫn thân nhân, giúp chuyến ghép tạng xuyên Việt thành công, cứu được nhiều người.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC