Ngày 20 Tháng 9, 2018 | 07:30 AM

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nghèo bị ảnh hưởng vụ cháy kinh hoàng cạnh BV Nhi Trung ương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tới thăm, tặng quà gia đình, bệnh nhân BV Nhi T.Ư bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ngày 17/9 đang được đưa về ở khu nhà lưu trú của viện, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với những khó khăn, động viên các gia đình yên tâm điều trị cho các con...

Tay trắng vào viện

Đám cháy kinh hoàng tối 17/9 bên hông Bệnh viện nhi Trung ương đã thiêu rụi nhiều căn nhà. Một trong số đó là khu nhà trọ giá rẻ, nơi đã và đang cưu mang hàng ngàn số phận từ nhiều địa phương khác nhau, tới trọ.

Hai ngày sau vụ cháy kinh hoàng đó, nhiều gia đình bệnh nhi đã được đón vào khu nhà lưu trú Bệnh viện Nhi Trung ương. Con số này theo ông Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện là khoảng hơn 30 gia đình.


Tới thăm nơi ở của các gia đình nghèo, Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi tình trạng bệnh của các cháu nhỏ; chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của gia đình sau vụ cháy kinh hoàng.

Tới thăm nơi ở của các gia đình nghèo, Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi tình trạng bệnh của các cháu nhỏ; chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của gia đình sau vụ cháy kinh hoàng.

Họ - có thể quen, hoặc chưa quen nhau, hầu hết đều có chung bị kịch là nghèo và con nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình còn có nhiều người con bị bệnh nặng.

Tầng 2 khu nhà lưu trú Bệnh viện Nhi Trung ương chiều muộn, chị Bùi Thị Thuỷ (31 tuổi, quê Nghệ An) cùng chồng ngồi ôm cháu nhỏ bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch. Cháu bé mệt, không ngừng khóc.

Chị là một trong hơn 80 khách trọ đã kịp bế con thoát ra ngoài, để lại trong đám cháy toàn bộ tài sản là chiếc balo đựng bệnh án, giấy tờ tuỳ thân và một chút đỉnh tiền.

Chiều tối 19/9, trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà tới thăm, động viên những gia đình bệnh nhi bị ảnh hưởng bởi vụ cháy kinh hoàng, chị Thuỷ cho biết đã ở khu trọ đó từ lúc sinh con, thỉnh thoảng bế con về miền Trung, lần này cháu nặng hơn nên đã lưu trú đây hơn 2 tháng.

Từ tối 18/9, chị Thuỷ cùng với hàng chục gia đình bệnh nhân khác đã được đón vào nhà lưu trú Bệnh viện Nhi Trung ương (cổng từ Chùa Láng). Chị bảo, ở trong nhà lưu trú này, dù chiếc giường gần 1m khá chật so với 3 người nhà chị, nhưng được như vậy là tốt lắm rồi, khi trong tay hai vợ chồng anh chị đang là con số 0.


Bộ trưởng cũng động viên các gia đình ổn định tâm lý, yên tâm cùng con điều trị, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương và cộng đồng xã hội.

Bộ trưởng cũng động viên các gia đình ổn định tâm lý, yên tâm cùng con điều trị, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương và cộng đồng xã hội.

Cạnh giường chị Thuỷ là hai mẹ con chị Bùi Thị Lan (41 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định). Chị Lan có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Thật đáng buồn, cả 3 cháu đều bị bệnh. Cháu lớn 17 tuổi mắc bệnh lý về thần kinh, đợt nắng nóng tháng 7 vừa qua, cháu bị sốc nắng, nhưng cấp cứu tích cực không thành, cháu đã bỏ bố mẹ và hai em ra đi.

Luôn giữ chặt tay đứa con trai thứ năm nay 13 tuổi bị bệnh động kinh, chị Lan không còn nước mắt để khóc. Cô con gái út 7 tuổi của anh chị cũng đang đi điều trị vật lí trị liệu ở bệnh viện Nhi. Có nghĩa là cả 4 người nhà chị đều lay lắt ở quanh cổng viện Nhi này từ lúc sinh con ra. Mỗi đợt bồng bế hai con đi viện, chị lại chạy vạy lo 2-4 triệu viện phí cho con, rồi tiền thuốc mua ngoài, tiền sinh hoạt…

Hôm cháy, hai vợ chồng tôi đưa con đi tập vật lí trị liệu. Lúc trở về nhà trọ, tôi sững người khi cháy không còn gì. Đêm đó, cả nhà được đưa vào nằm ở khoa X –Quang, sau đó được di chuyển lên tầng 7 Bệnh viện Nhi. Tay trắng vào viện, mẹ con tôi không đồ đạc, nhưng giữ được mạng sống là tốt lắm rồi. Mấy hôm nay, chúng tôi sống nhờ vào cộng đồng xã hội, sự hỗ trợ của Bệnh viện” – chị Lan nói.

Hỗ trợ tối đa cho bệnh nhi và gia đình ở trọ

Trước đó, khi đám cháy lớn lan từ nhà dân, sát gần khu điều trị tự nguyện B-C và khu khám bệnh 1, bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động các phương án dự phòng.


Ông Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tặng quà cho các gia đình đang ở nhà lưu trú Bệnh viện.

Ông Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tặng quà cho các gia đình đang ở nhà lưu trú Bệnh viện.

Cùng đó, bệnh viện đã sơ tán toàn bộ bệnh nhân khu vực này sang chỗ an toàn (tầng 1 nhà 15 tầng và hành lang khu khám bệnh 24 giờ), tạm thời giải phóng không khí cho bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân được sơ tán khoảng gần 100 người, kèm thêm số lượng người nhà đi cùng chăm sóc.

Ông Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay khi xảy ra hoả hoạn, Ban giám đốc Bệnh viện đã phối hợp ngay với cơ quan phòng cháy chữa cháy của TP, quận Ba Đình, phường Láng Thượng, hỗ trợ ổn định tâm lý cho bệnh nhân. Cùng đó, BV phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ nơi ở, kinh phí cho gia đình bệnh nhi ở khu trọ xung quanh ổn định tạm thời cuộc sống.

Được biết ,tập hợp các nguồn hỗ trợ (các tổ chức, Bệnh viện, cộng đồng…) cho hơn 30 gia đình được đưa vào khu nhà lưu trú này đến nay khoảng 10 triệu đồng/gia đình, riêng chỗ ở được miễn phí hoàn toàn.


Đã có hơn 30 gia đình bệnh nhân BV Nhi T.Ư bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, được đưa vào nhà lưu trú bệnh viện

Đã có hơn 30 gia đình bệnh nhân BV Nhi T.Ư bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, được đưa vào nhà lưu trú bệnh viện

Ngoài ra, Bệnh viện cũng hỗ trợ dụng cụ thiết yếu cho gia đình bệnh nhân, hỗ trợ phiếu ăn, đi lại về quê. Đặc biệt, viện cũng đóng viện phí phần BHYT không chi trả cho các bệnh nhi. Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, về cơ bản, đến nay, tinh thần tâm lý của bệnh nhi và các gia đình đã khá ổn.

Khu nhà lưu trú của Bệnh viện Nhi Trung ương có công suất khoảng 200 giường, giành cho một số đối tượng là gia đình có bệnh nhân điều trị nội – ngoại trú tại viện; các bà mẹ có trẻ sơ sinh, trẻ điều trị tích cực không được nằm cùng mẹ…

Đánh giá mô hình nhà lưu trú của BV, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là mô hình hay, vừa giúp người nhà bệnh nhân và các bệnh nhi thuận tiện đi lại, khám chữa bệnh, vừa tiết kiệm chi phí bởi họ hầu hết là những người nghèo, con bệnh trọng. Bộ trưởng chỉ đạo BV Nhi cần mở rộng quy mô nhà lưu trú này.

Bộ trưởng chia sẻ sự vất vả của các gia đình có con nhỏ điều trị ngoại trú, chỉ đạo bệnh viện cần phân loại những trường hợp nào ổn định chuyển về địa phương điều trị để các bé đỡ vất vả. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã trao quà cho cả 31 bé và hỗ trợ riêng hai trường hợp khó khăn, là hai bé bại não con chị Bùi Thị Lan 3 triệu đồng, một trường hợp khác 2 triệu đồng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC