Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 02:49 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi năm 2 ca đẻ nhưng trạm y tế xã bố trí 4 phòng chức năng là bất hợp lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi năm, tại các trạm y tế mà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đích thân tới thăm chỉ đỡ đẻ cho dưới 10 ca, thậm chí chỉ 2 ca, số khám thai ít, nhưng phòng chức năng bố trí cho nhiệm vụ này lại quá nhiều.

Một trong những điểm nhấn trong chương trình công tác của Bộ Y tế tại Ninh Bình, Hà Nam trong 2 ngày 8-9/7 là việc sắp xếp phòng chức năng tại trạm y tế xã.

Tại 2 tỉnh này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp tới Trạm Y tế xã Yên Sơn (Tam Điệp, Ninh Bình). Còn tại Hà Nam, người đứng đầu ngành Y tế tới thăm Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ (Thanh Liêm).

Điểm chung của hai trạm này là đều khám từ 30-40 bệnh nhân mỗi ngày, đều có bác sĩ tại Trạm.. Trong đó, Trạm Yên Sơn có bác sĩ Đông y được cử từ Trung tâm Y tế huyện về luân phiên, còn tại Thanh Thuỷ, có bác sĩ chuyên khoa 1 y học gia đình. Trạm Y tế Thanh Thuỷ hiện quản lý khoảng 400 bệnh nhân tăng huyết áp, cấp phát thuốc 250 người.

Còn tại Yên Sơn, 70 bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý tại Trạm. Với bệnh đái tháo đường, trạm y tế này đã thực hiện test mẫu máu xét nghiệm, tư vấn cho những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi năm 2 ca đẻ nhưng trạm y tế xã bố trí 4 phòng chức năng là bất hợp lý - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện cùng người dân xã Thanh Thuỷ, Thanh Liêm, Hà Nam sáng 9/7

Tại hai trạm này, mỗi năm chỉ đỡ đẻ cho khoảng dưới 10 ca, nghĩa là có tháng không có ca đẻ nào. Khám thai mỗi năm khoảng 100 ca, tương đương 3 ngày mới có 1 người tới khám thai. Tại trạm Y tế Thanh Thuỷ, một cán bộ y tế cho biết, hầu hết những ca sinh tại đây là do... "không thể chạy kịp lên Trung tâm Y tế huyện, phải vào trạm xá". Thậm chí tại xã Yên Sơn, mỗi năm chỉ khoảng 1-2 ca sinh.

Tuy nhiên, số phòng chức năng dành cho đỡ đẻ, hậu sản, KHHGĐ tại 2 trạm Y tế xã này khá nhiều, gấp 3-5 lần so với phòng khám bệnh.

"Điều này là bất hợp lý" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định và cho rằng, khi số bệnh nhân tới khám hàng ngày đông, đặc biệt trong những ngày tiêm chủng có tới 50-70 trẻ tiêm, nhưng chỉ bố trí 1 phòng khám, phòng tiêm chủng diện tích hẹp thì không phù hợp thực tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi năm 2 ca đẻ nhưng trạm y tế xã bố trí 4 phòng chức năng là bất hợp lý - Ảnh 2.

Tại Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ, mỗi năm chỉ có 10 ca đẻ, 100 ca khám thai nhưng bố trí tới 3-4 phòng chức năng

Theo Bộ trưởng, việc sắp xếp các phòng chức năng hiện tại của Trạm gây lãng phí cơ sở vật chất. Do đó, cần sắp xếp lại các phòng để tránh lãng phí và phù hợp hơn, phát huy được vai trò của cơ sở vật chất.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu trong những ngày diễn ra tiêm chủng phải huy động tất cả lực lượng để thăm khám sàng lọc, tư vấn cẩn thận cho phụ huynh để tránh sai sót trong tiêm chủng. Sau tiêm, cần có phòng theo dõi bệnh nhi.

Bộ trưởng cho biết, đây không chỉ là vấn đề riêng của hai trạm Bộ trưởng trực tiếp tới thăm, mà là vấn đề cần được Hà Nam, Ninh Bình và nhiều tỉnh khác trên toàn quốc lưu ý để làm sao tránh lãng phí cơ sở vật chất, phát huy nguồn nhân lực tại tuyến chăm sóc sức khoẻ ban đầu - tuyến xã.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi năm 2 ca đẻ nhưng trạm y tế xã bố trí 4 phòng chức năng là bất hợp lý - Ảnh 3.

Bộ trưởng giành thời gian hỏi các bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm về thời gian chờ đợi khám, xét nghiệm, tinh thần thái độ của nhân viên y tế...

Cũng trong chương trình sáng 9/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại BVĐK tỉnh Hà Nam, Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm. Tại các cơ sở y tế này, Bộ trưởng đã dành thời gian đi kiểm tra thực tế tại Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Chấn thương, Khoa Hồi sức tích cực....

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh diện mạo bệnh viện xanh- sạch- đẹp, đặc biệt bệnh viện đã phát triển một số kỹ thuật cao để bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên.

Bộ trưởng cho rằng, với sự có mặt của Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam, cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam không xa, đây sẽ vừa là thách thức, vừa là cơ hội để Bệnh viện này học tập, trau dồi chuyên môn.

"Bản thân Bệnh viện phải nỗ lực để thay đổi, phát triển thêm kỹ thuật cao, đồng thời tăng cường truyền thông để người dân biết đến các kỹ thuật Bệnh viện đã thực hiện thành công, kéo ngược bệnh nhân về với Bệnh viện tỉnh, huyện, xã" - Bộ trưởng nói. Cùng đó, Hà Nam phải tạo điều kiện cho bệnh viện tỉnh phát triển, thậm chí Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức phải chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho các Bệnh viện tuyến tỉnh của Hà Nam.

"Quan điểm của Bộ Y tế là Bệnh viện Việt Đức 2 và Bệnh viện Bạch Mai 2 tập trung phát triển kỹ thuật chuyên sâu, cao, thành lập Khoa Khám chữa bệnh quốc tế chứ không " tham bát bỏ mâm" nên BVĐK tỉnh Hà Nam cứ yên tâm" - Bộ trưởng nhán mạnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC