Ngày 16 Tháng 5, 2017 | 08:23 AM

Bộ trưởng Bộ Y tế ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an: Đề nghị tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện

GiadinhNet - Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ việc người nhà bệnh nhân và đối tượng xấu hành hung, truy sát, gây rối, uy hiếp người bệnh và nhân viên y tế tại các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an về việc đề nghị tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên BS Lê Quang Dương (BVĐK Thạch Thất) – người bị bố bệnh nhi cầm cốc ném vào đầu. ảnh: T.G
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên BS Lê Quang Dương (BVĐK Thạch Thất) – người bị bố bệnh nhi cầm cốc ném vào đầu. ảnh: T.G

Nhiều vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế

Chỉ một tháng, từ 8/4-7/5, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc mất trật tự an ninh bệnh viện. Điển hình như, tối ngày 8/4, tại Bệnh viện đa khoa Cái Nước, Cà Mau, một nhóm thanh niên đã mang theo dao, mã tấu, ống sắt… đánh người bệnh là anh Nguyễn Hoàng Linh gây thương tích ở đầu và đánh nhân viên bảo vệ bệnh viện là anh Đỗ Hoàng Dũng gây chấn thương ở má trái. Tiếp đó, đêm 16/4, tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội, đối tượng Cấn Ngọc Giang là bố của bệnh nhi Cấn Ngọc Thanh đã dùng cốc ném vào đầu bác sĩ Lê Quang Dương, khiến bác sĩ Dương ngất tại chỗ, đầu có 2 vết thương, phải khâu 7 mũi và theo dõi chấn thương sọ não.

Ngày 29/4, tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, trong khi đang chuẩn bị vận chuyển người bệnh đi chụp chiếu phim, sinh viên y khoa Phạm Lê Tùng đã bị người thân của bệnh nhân Bùi Thế Sơn chửi, doạ dẫm và đánh vào người.

Mới gần đây nhất, rạng sáng 7/5, tại Bệnh viện Đai học Y Hà Nội, 3 thanh niên mang hung khí vào Bệnh viện khống chế bảo vệ và nhân viên y tế, rồi xông vào Khoa Cấp cứu đâm chém bệnh nhân Đinh Giang Nam, lúc này đang được các bác sĩ cấp cứu.

Trước khi các vụ mất trật tự, an toàn bệnh viện này xảy ra, ngày 7/4, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế.

Tại Hội nghị này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, các vụ mất an toàn, an ninh bệnh viện xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tiếp đến là bệnh viện tuyến Trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công, hành hung chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15%). 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, nhất là khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh (chiếm 70%) và 30% còn lại xảy ra khi bác sĩ đang giải thích cho người bệnh, người nhà bệnh nhân. “Nguy hiểm hơn, một số đối tượng còn lợi dụng các sự cố y khoa không mong muốn để thực hiện các hành vi phạm pháp như đe dọa, tống tiền… nhằm trục lợi” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Bộ Y tế nhận định, tại các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục xảy ra khá nhiều các vụ việc người nhà người bệnh, đối tượng bên ngoài hành hung nhân viên y tế, người bệnh, làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh, đe doạ tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế và người bệnh.

Đề nghị thiết lập đường dây nóng

Ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn số 2544/BYT-KCB gửi Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội); Xử lý nghiêm minh các đối tượng hành hung người bệnh và nhân viên y tế, công khai kết luận điều tra, xét xử để công luận, người dân biết, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an địa phương thực hiện nội dung Quy chế số 03/QC-BCA-BYT ngày 26 tháng 9 năm 2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện. Hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật đảm bảo an ninh, bảo vệ tại bệnh viện; Phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, phối hợp thiết lập mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện. Cắt cử cán bộ tuần tra, bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện lớn, có lượng người đến đông và năng lực chuyên môn của các nhân viên bảo vệ còn hạn chế.

Võ Thu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hát chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC