Ngày 17 Tháng 4, 2018 | 03:19 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dù hoàn cảnh nào, hành hung bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân là sai, phải xử lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đánh giá hiện tượng gây rối an ninh bệnh viện, hành hung bác sĩ đang lan rộng và tăng nhanh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có những chia sẻ về giải pháp cụ thể, thiết thực phòng chống tình trạng này.

Chỉ trong 2 tuần, trên cả nước đã xảy ra ít nhất 3 vụ việc hành hung bác sĩ, gây mất trật tự an ninh bệnh viện, trong đó, thậm chí có bác sĩ bị tấn công tới mức phải theo dõi chấn thương sọ não.

Ngày 31/3, 2 nữ điều dưỡng, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn đã bị chồng của một bệnh nhân lăng mạ, hành hung. Tiếp đó, đêm 8/4, một nam bác sĩ và một thực tập sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã bị bố bệnh nhi tấn công, khiến cả hai phải nhập viện điều trị, trong đó, một bác sĩ phải theo dõi chấn thương sọ não.

Mới đây nhất, đêm 13/4, một bác sĩ trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã bị bố bệnh nhi tát liên tiếp khi bác sĩ này đang trao đổi hướng điều trị cho em bé 7 tuổi này.


Bác sĩ trẻ V.H.C (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) bị người nhà bệnh nhi tấn công đêm 13/4. Ảnh cắt từ Clip trích xuất camera Bệnh viện

Bác sĩ trẻ V.H.C (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) bị người nhà bệnh nhi tấn công đêm 13/4. Ảnh cắt từ Clip trích xuất camera Bệnh viện

Liên quan đến những vụ việc này, chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước những sự việc liên tiếp xảy ra đối với cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ, Bộ trưởng mong muốn các ban ngành, chính quyền, đặc biệt là lực lượng công an vào cuộc, đồng hành, bảo vệ, hỗ trợ cùng cán bộ y tế, "đừng để họ đơn độc", giúp cán bộ y tế yên tâm chăm sóc, bảo vệ tính mạng, người bệnh nói chung trong đó, kể cả người nhà của những đối tượng hành hung.

"Hành hung cán bộ y tế, cán bộ đang thi hành nhiệm vụ là vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017" - Bộ trưởng nói.

Đánh giá hiện tượng gây rối an ninh bệnh viện, hành hung bác sĩ đang lan rộng và tăng nhanh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thời gian đã có những sự phối hợp giữa y tế - công an, nhưng chưa thực sự quyết liệt.

"Chúng tôi đã có những ký kết với Bộ Công an, nhưng cụ thể thiết thực nhất, đề nghị đơn vị y tế, Sở Y tế ký công an các đơn vị, phối hợp, lập đường dây nóng, Cảnh sát cơ động 113" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng mong muốn lực lượng công an, tại các Bệnh viện, cần cắm chốt, có sự phối hợp công an khu vực ở gần bệnh viện.

Tại các bệnh viện phối hợp cần lắp camera để quan sát, theo dõi hành vi đối tượng gây ra với cán bộ y tế. Việc này cần làm quyết liệt. Những đối tượng đã hành hung cần được điều tra, xử lý nghiêm minh theo luật hiện hành để ngăn chặn.

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan tới việc các giải pháp hiện có để ngăn chặn bạo hành bác sĩ chưa thực sự hiệu quả, Bộ trưởng cho rằng: Nếu làm đúng các giải pháp mà ngành Y tế đã đề ra, thì thực sự các biện pháp sẽ đạt hiệu quả rõ.

Đơn cử, tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), có đường dây nóng 113, lực lượng công an mặc quân phục, cắm chốt, tuần tra trong Bệnh viện. Hay ở Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh này đã ký kết, phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh để đảm bảo an ninh. Bộ trưởng cho hay, các biện pháp này được làm bài bản, đồng bộ nên rất hiệu qủa, tính răn đe rất cao.

"Nếu để riêng lực lượng bảo vệ bệnh viện thì khó có tác dụng mạnh mẽ. Khi xảy ra sự việc, chính quyền, công an phương có khi không đến kịp để ngăn chặn, vậy nên cần có công an cơ động, lực lượng công an cắm chốt tại viện, rà soát, tuần tra, nhất là các khu vực nóng (như khám bệnh, cấp cứu...)" - Bộ trưởng cho biết.

Có ý kiến cho rằng việc bác sĩ bị hành hung thời gian qua xuất phát nguyên nhân từ hai phía: Người nhà bệnh nhân - bác sĩ, trong đó, có thái độ chưa đúng mực của nhân viên y tế. Bình luận về vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng, từ trước tới nay, dù trong hoàn cảnh nào, hành hung người đang thi hành công vụ, đặc biệt là đang chăm sóc người nhà cho mình là sai và phải xử lý. Còn thái độ của bác sĩ trong khi làm việc thì thuộc vào lĩnh vực khác (liên quan việc thực hiện Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế - PV).

Trong những ngày qua, đặc biệt sau khi sự việc hành hung bác sĩ ở BVĐK Xanh Pôn xảy ra, có không ít các bác sĩ đã đề xuất "xuống đường tuần hành" để biểu thị thái độ, mong muốn có môi trường làm việc "tử tế", an toàn. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bản thân Bộ trưởng chưa nhận được ý kiến đó, chưa có thông tin đầy đủ về vấn đề này. Việc "xuống đường tuần hành" theo Bộ trưởng là quyền dân sự của mỗi người, bản thân bà không có ý kiến.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC