Ngày 16 Tháng 3, 2019 | 07:41 PM

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ 1.300 trẻ mầm non ở Bắc Ninh nghi nhiễm sán lợn

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ 1.300 trẻ mầm non ở Bắc Ninh nghi nhiễm sán lợn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong 2 ngày 15-16/3, số trẻ được đưa đi xét nghiệm ký sinh trùng, xét nghiệm sán lợn đã lên tới khoảng 1.300 ca. 57 trẻ được xác định dương tính sán lợn.

Ngày 16/3, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ đã yêu cầu Sở Giáo dục Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện trong trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) và hàng chục học sinh có kết luận dương tính với sán lợn.

Một bé được lấy mẫu xét nghiệm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 15/3.

Một bé được lấy mẫu xét nghiệm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 15/3.

Từ sự việc ở Bắc Ninh, ông Duy Anh cho biết Bộ sẽ có văn bản gửi các Sở vào tuần tới, yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, từ sáng sớm 15/3, hàng trăm phụ huynh của các bé có độ tuổi từ 1-6 tuổi ở xã Thanh Khương, Mao Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đưa con em minh đến hai viện: Bệnh nhiệt đới và Viện Sốt rét (Hà Nội) để xét nghiệm sán lợn.

Kết quả, trong số các mẫu lấy trong buổi sáng 15/3, có 57 trẻ dương tính với sán lợn, số còn lại chưa có. Từ kết quả này, sáng 16/3, ồ ạt gần 1.000 phụ huynh ở Thuận Thành (nhiều xã) đã đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày 15-16/3, số trẻ được đưa đi xét nghiệm ký sinh trùng, xét nghiệm sán lợn đã lên tới khoảng 1.300 ca (hơn 700 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và hơn 600 ca ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương).

Tính từ ngày 12 đến nay, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương được xác định dương tính với sán lợn. Trước đó từ ngày 12-14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đã trả kết quả cho 5 trường hợp tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hôm nay 16/3, do nhiều trẻ được làm nhiều loại xét nghiệm nên thời gian trả kết quả có thể lâu hơn ngày hôm qua.

GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết với các trường hợp dương tính với sán lợn, bệnh viện tiếp tục phân tích thêm tránh cho kết quả nhầm do phản ứng chéo. Danh sách cháu nhiễm sán sẽ được thông báo đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương để các chuyên gia tổ chức điều tra dịch tễ.

Hiện chưa rõ số lượng lớn trẻ em ở xã Thanh Khương - nhiễm sán lợn từ đâu. Nhưng cuối tháng 2, phụ huynh phát hiện bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo. Sau đó, lại tiếp tục phát hiện gà không đảm bảo

Hiện, chính quyền địa phương vẫn phối hợp với cơ quan công an để xác minh và chờ kết quả kiểm nghiệm số thịt được cho là không đảm bảo an toàn vệ sinh xuất hiện trong bếp ăn trường.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC