Ngày 7 Tháng 5, 2020 | 09:17 AM

Bị đạn bắn xuyên tim khi đi chơi thuyền, người phụ nữ thoát chết ngoạn mục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ 39 tuổi bất ngờ bị bắn vào ngực trái. Dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau.

Sáng 7/5, Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 39 tuổi (ở Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

Ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, bệnh nhân bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.

Chị đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim, sau khi được cấp cứu, chị được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, tới dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Đạn bắn xuyên tim khi đi chơi thuyền, người phụ nữ thoát chết ngoạn mục  - Ảnh 1.

Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trưởng kíp mổ cho biết: May mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội phẫu thuật điều trị triệt để.

Hơn nữa tuy thương tổn tim rất phức tạp (xuyên từ mặt trước phễu thất phải, qua vách liên thất, vào thất trái, xuyên thủng lá trước van hai lá và thủng ra thành sau rãnh nhĩ thất trái, qua màng tim để dừng trước động mạch chủ ngực), nhưng không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được hoặc để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh.

Dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim. Các bác sĩ đã khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải.

Sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, chị S đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài chị S ra, 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải (Yên Bái), 1 nam thanh niên 28 tuổi (ở Cầu Giấy, Hà Nội), đều may mắn không bị thương vào tim, được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC