Ngày 14 Tháng 9, 2019 | 03:31 PM

Bệnh viện Việt Đức đã sử dụng máy chụp hạn chế tia X tới 80%

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Việt Đức cho biết, đơn vị này vừa đưa vào hoạt động loại máy chụp cộng hưởng từ hiện đại nhất vừa giúp giảm tải bệnh nhân, vừa nâng cao hơn chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, hệ thống hiện đại nhất này cho phép khắc phục toàn bộ những khó khăn trong phát hiện, điều trị tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực và cả ung thư.

Đặc biệt, ngoài thời gian chụp nhanh, hệ thống thiết bị y tế này còn hạn chế tia X cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế tới hơn 80%.

Máy cộng hưởng từ 3.0 cho hình ảnh rõ tới từng cơ, dây thần kinh, điều mà hệ thống máy móc trước đây không có. Máy còn hiển thị màu để bác sĩ phân biệt được bộ phận nào còn hoạt động và bộ phận nào mất chức năng.

Trước đây có những bệnh nhân không thể chụp do nhịp tim cao trên 70, phải uống thuốc để chờ hạ nhịp mới chụp hoặc phải hẹn chụp lại lần sau... Vì thế những bệnh nhân có tiền sử rối loạn nhịp tim, huyết áp rất khó khăn để chỉ định chiếu chụp. Nay, với hệ thống máy hiện đại, thời gian chụp rất nhanh, chụp toàn bộ trái tim trong một nhịp tim, hoặc nhịp tim trên 70 vẫn chụp tốt. Bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp cũng như giảm liều xạ ảnh hưởng đến cơ thể.

Khi chụp mạch số hóa xóa nền sẽ xóa hết các phần khác, chỉ hiện riêng mạch máu, bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và xử lý tổn thương. Hình ảnh được phóng chi tiết hơn khi đặt stent mạch não, mạch vành, máy tự động đo độ hẹp, chiều dài của mạch để bác sĩ chọn kích thước stent phù hợp và đặt ở vị trí chính xác… 

 PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC