Ngày 24 Tháng 9, 2020 | 06:40 PM

Bệnh viện TƯ Huế cứu sống cụ bà 92 tuổi có tiền sử cắt cụt 1/3 dưới đùi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 24/9, Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 2 cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ có tiền sử cắt cụt 1/3 dưới đùi phải do tắc mạch.

Theo đó, bệnh nhân N.T.C. (92 tuổi) vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng với tình trạng đau nhức nhiều chân trái với tiền sử cắt cụt 1/3 dưới đùi phải do tắc mạch và được chẩn đoán huyết khối thuyên tắc và xơ vữa động mạch đùi nông trái kèm bệnh lý tăng huyết áp và hoại tử khô đầu ngón 1 chân trái. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng từ ngày 22/7 đến ngày 10/8 sau đó được chuyển đến Bệnh viện Phục hồi chức năng.

Bệnh viện TW Huế cứu sống cụ bà 92 tuổi có tiền sử cắt cụt 1/3 dưới đùi - Ảnh 1.

Bức thư cảm ơn của gia đình bà C. gửi tới Bệnh viện TƯ Huế.

Ngày 13/8, do tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng bùng phát mạnh nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 2 điều trị. Tại đây bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính và được chẩn đoán hoại tử ngón I,II,III chân trái do tắc mạch kèm bệnh lý tăng huyết áp và suy thận, tiên lượng nặng.

Ngày 16/8, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – Thần kinh sọ não tiến hành hội chẩn và thống nhất chỉ định cắt cụt 1/3 dưới đùi trái cấp cứu để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị cách ly riêng biệt, chăm sóc vết mổ theo đúng quy trình cách ly. Trong thời kỳ hậu phẫu, vết mổ khô dần, mỏm cụt hết sưng nề, bệnh nhân giảm đau rõ, huyết động ổn định. Sau 14 ngày hậu phẫu, bệnh nhân được làm lại xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính sau đó bệnh nhân được xuất viện.

Bệnh viện TW Huế cứu sống cụ bà 92 tuổi có tiền sử cắt cụt 1/3 dưới đùi - Ảnh 2.

Hiện sức khỏe bà C. đang phục hồi tốt

Trong thư gửi cảm ơn tới Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 2, con gái bà C. đã thay mặt gia đình cảm ơn ban lãnh đạo và các y bác sĩ bệnh viện đã tận tình chăm sóc, điều trị cho mẹ của mình.

Trong thư có đoạn: Chỉ ở bệnh viện 15 ngày nhưng tôi cảm nhận rất rõ sự hy sinh thầm lặng của các chiến binh áo trắng, ngày đêm chiến đấu quên mình vì bệnh nhân. Mẹ tôi xuất viện từ ngày 28/8/2020, đến nay tình trạng sức khỏe ổn định và vết thương dần hồi phục tốt, không còn những đêm mất ngủ vì những cơn đau thấu tim, gan.

Một lần nữa, tôi vô cùng cảm ơn ban lãnh đạo, và tất cả mọi người ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Dù lá thư đến hơi muộn, nhưng chất chứa tất cả tấm lòng biết ơn của tôi và mẹ đến với mọi người. Đây có lẽ là một trong những kỷ niệm đáng nhớ mà tôi không bao giờ quên.

Hoàng Dũng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC