Ngày 12 Tháng 8, 2020 | 11:49 AM

Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì về nguy cơ lây nhiễm khi ca nghi mắc COVID-19 đến khám?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca nghi mắc COVID-19 mới nhất liên quan đến Hà Nội đã đến Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn khám, điều trị 3 ngày trước khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì về nguy cơ lây nhiễm khi ca nghi mắc COVID-19 đến khám? - Ảnh 1.

"Gần như không có" - PGS.TS. Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn khẳng định.

Lý do được ông Minh đưa ra là bởi, ngày 9/8, bệnh nhân 63 tuổi quê Hải Dương này đến khám tại bệnh viện với biểu hiện ho, sốt nhẹ, được phân luồng ngay từ cổng để đưa vào khu khám, sàng lọc riêng, chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

Các cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ. "Vì thế, nguy cơ lây nhiễm từ trường hợp này sang cán bộ y tế của bệnh viện gần như là không có", ông Minh khẳng định.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện, bệnh viện đã chỉ định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ông Minh cho biết, kết quả xét nghiệm do bệnh viện làm và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm đều cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, ngày hôm sau kết quả chụp phim phổi vẫn thấy nghi ngờ bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cùng ngày CDC Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cũng cho kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì về nguy cơ lây nhiễm khi ca nghi mắc COVID-19 đến khám? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay Bệnh viện thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, thực hiện việc sàng lọc bệnh nhân ngay từ ngoài cổng. Những trường hợp có ho, sốt…, có yếu tố nguy cơ được phân luồng khám tại khu vực riêng. Công tác này được làm rất chặt.

Theo thông tin ban đầu của BV Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân trên chỉ đến khám tại phòng khám COVID-19, không đi khám ở khoa phòng khác trong bệnh viện. Tại phòng khám, các cán bộ y tế đều có trang bị bảo hộ đầy đủ theo đúng quy định.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì (Hà Nội) sáng 12/8, cho hay qua điều tra đã xác định được 11 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, Trung tâm đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội để xét nghiệm. Trong số này, 10 người đã được đưa đi cách ly tập trung tại Khu Công nghệ cao Láng-Hòa Lạc; có 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, mệt được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cách ly, theo dõi.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trường hợp nghi nhiễm COVID-19 này có biểu hiện ho, mệt mỏi từ 31/7. Ngày 8/8, bệnh nhân đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện 108 từ 7h30-11h. Sau khi khám, bệnh nhân về nhà con gái, địa chỉ: TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.

Đến ngày 9/8, thấy có thêm biểu hiện sốt, bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoàn viêm phổi nặng. Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Đến ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan ca nghi nhiễm này, nửa đêm qua, Sở Y tế Hà Nội thông báo người dân đã đến quán bia hơi Lộc Vừng có địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, hỗ trợ. Quán bia này đã được phong toả, cách ly.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC