Ngày 3 Tháng 11, 2018 | 11:32 AM

Bệnh viện K "bắt tay" hợp tác cùng Viện điều trị ung thư hàng đầu châu Âu

GiadinhNet - Đặc biệt, Bệnh viện K và viện Curie (Pháp) sẽ tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép. Những sự kiện này có thể được tổ chức tại Hà Nội hoặc Paris.

Sáng 3/11, Bệnh viện K và Viện Curie (Cộng hoà Pháp) đã ký kết thoả thuận hợp tác, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của GS.TS Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế (Cộng hoà Pháp).

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác y tế.


Lãnh đạo 2 đơn vị: Bệnh viện K - Viện Curie trao đổi thoả thuận hợp tác, với sự chứng kiến của hai nữ Bộ trưởng Y tế

Lãnh đạo 2 đơn vị: Bệnh viện K - Viện Curie trao đổi thoả thuận hợp tác, với sự chứng kiến của hai nữ Bộ trưởng Y tế

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp Agnès Buzyn đã ký kết Ý định thư giữa hai bên trong lĩnh vực y tế.

Giống nhiều nước khác trên thế giới, tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng khi chỉ trong năm 2018, có gần 165.000 người mắc mới ung thư, và gần 115.000 trường hợp tử vong vì ung thư.

Điều đáng lưu ý là phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn, tốn kém.

Các chuyên gia cho rằng, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, chuyên môn kỹ thuật hiện đại, cập nhật của các y, bác sĩ, mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình, ngoài ra là sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng, xã hội.

Sự hợp tác giữa hai đơn vị: Bệnh viện K và viện Curie được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn vào sự nghiệp phòng chống ung thư của hai nước.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, thoả thuận vừa được ký kết có nhiều nội dung. Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ đào tạo, chia sẻ chuyên môn trong lĩnh vực ung bướu; Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo, tổ chức chăm sóc người bệnh; Tổ chức thường xuyên, mỗi năm 1 lần các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy…;

Đặc biệt, hai bên sẽ tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép. Những sự kiện này có thể được tổ chức tại Hà Nội hoặc Paris.

Được biết, Viện Curie được thành lập năm 1909, là hệ thống y tế gồm các viện nghiên cứu, trường đại học và bệnh viện lớn hàng đầu châu Âu về điều trị ung thư và là hệ thống y tế hoạt động vì lợi ích cộng đồng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC