Ngày 26 Tháng 2, 2016 | 09:59 AM

Bệnh viện Chợ Rẫy và 500 ca ghép tạng thành công

  MỚI NHẤT

Ngày 23/2, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 115 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Chợ Rẫy
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Được thành lập từ năm 1900 với tên gọi Hopital Municipal de Cholon (Bệnh viện thị xã Chợ Lớn), Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những cơ sở y tế đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy là 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Trung ương.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện, hiện tại, số giường thực kê của bệnh viện là 2.642 giường. Mỗi ngày có khoảng 4 ngàn lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú và khoảng 2.500 bệnh nhân nội trú. Với số lượng bệnh nhân quá đông như thế, bệnh viện đã xây dựng được 13 bệnh viện giảm tải, kết hợp chuyển tuyến hợp lý. Kết quả đến cuối năm 2015 không còn người bệnh nằm ghép sau 48 giờ tại các khoa.

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hiến ghép tạng. Đây là đơn vị đầu tiên tiến hành ghép tạng từ người cho chết não, tim ngừng đập, ghép gan từ người cho sống và chết não. Trong năm 2015, bệnh viện thực hiện ghép tạng xuyên Việt và xuyên quốc gia…Do đó, theo PGS Sơn, trong năm 2016, bệnh viện sẽ chú trọng vào hoạt động này, hướng đến ca ghép thận thứ 500, cứu sống những bệnh nhân suy thận mạn.

Để hoạt động khám chữa bệnh tốt hơn, bệnh viện đã bắt đầu triển khai dự án Bệnh viện Chợ Rẫy hữu nghị Việt Nhật, Trung tâm Tim mạch Chợ Rẫy, Trung tâm ngoại trú và điều trị ban ngày, xây dựng nhà nghỉ cho thân nhân người bệnh.

Nhân dịp này, bệnh viện đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ 2), PG.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Theo Infonet.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC