Ngày 21 Tháng 3, 2019 | 08:41 PM

Bệnh nhân rơi nước mắt khi ra viện vì sự tử tế của thầy thuốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 8 tỷ đồng là con số mà đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội tại bệnh viện lớn nhất cả nước này huy động được trong năm 2018, tăng 36% so với năm trước. Trong đó, riêng số tiền ủng hộ trực tiếp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại viện lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.

Ngày 21/3, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội (25/3) nhằm tôn vinh giá trị cao quý và ý nghĩa nhân văn của hoạt động công tác xã hội trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Kết nối yêu thương

8 tỷ đồng là con số mà đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội tại Bệnh viện lớn nhất cả nước này huy động được trong năm 2018, tăng 36% so với năm trước. Trong đó, riêng số tiền ủng hộ trực tiếp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại viện lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.

Cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh cho học sinh trường tiểu học xã Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai - món quà Trung thu sớm với cô trò nơi trường vùng cao này, nhờ sự kết nối của phòng Công tác xã hội.

Cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh cho học sinh trường tiểu học xã Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai - món quà Trung thu sớm với cô trò nơi trường vùng cao này, nhờ sự kết nối của phòng Công tác xã hội.

Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại bệnh viện này, đã rơi nước mắt bởi sự tử tế của các cán bộ y tế ở đây. Đơn cử là trường hợp của bệnh nhân Hoàng Đình Hiện (SN 1995, ở Hưng Hà - Thái Bình).

Hiện vào viện trong tình trạng gần như không đi lại được, hai khớp háng dính chặt do di chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp. Nam bệnh nhân cũng không thể duỗi chân, thậm chí việc ngồi cũng rất khó khăn và luôn luôn trong tình trạng đau đớn.

Cậu thanh niên này còn có rối loạn đông máu cần phải chuyển sang Trung tâm Huyết học (Bệnh viện Bạch Mai) để điều trị mới đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật thay hai khớp háng. Anh trai của Hiện cũng mắc bệnh tương tự. Gia đình nghèo đến mức chỉ đủ tiền vay mượn để thay 1 cái khớp háng cho một trong hai anh em.

Bác sĩ Phạm Thị Bích Mận - Trưởng Phòng CTXH trao quà của Nhà hảo tâm cho bệnh nhân Hiện

Bác sĩ Phạm Thị Bích Mận - Trưởng Phòng CTXH trao quà của Nhà hảo tâm cho bệnh nhân Hiện

Hoàn cảnh gia đình khó khăn lại mắc bệnh trọng, chi phí chữa bệnh tốn kém, những tưởng em sẽ không vượt qua được. Nhưng rồi, bằng tấm lòng của các nhà hảo tâm, sự kêu gọi của các cán bộ phòng Công tác xã hội thuộc Bệnh viện, với số tiền gần 60 triệu đồng, Hiện đã được phẫu thuật thay 2 khớp háng toàn phần.

Ước mơ được đi trên chính đôi chân của mình với chàng thanh niên 23 tuổi dần trở thành hiện thực, bằng chính quyết tâm của Hiện, chuyên môn vững của bác sĩ, tấm lòng thiện nguyện của cán bộ công tác xã hội kết nối những tấm lòng hảo tâm.

Không chỉ thế, năm 2018, Phòng Công tác xã hội viện này còn vận động kinh phí ủng hộ các câu lạc bộ bệnh nhân, tặng quà, suất ăn từ thiện. Nhiều hoạt động “nối vòng tay, trao yêu thương” đã được tổ chức. Hàng trăm người bệnh đang điều trị nội trú vừa được “làm đẹp” thông qua cắt tóc, gội đầu miễn phí, vừa được bồi dưỡng tâm hồn văn nghệ.

Các tình nguyện viên đang gội đầu miễn phí cho bệnh nhân điều trị taị Bệnh viện Bạch Mai
Các tình nguyện viên đang gội đầu miễn phí cho bệnh nhân điều trị taị Bệnh viện Bạch Mai

Cán bộ công tác xã hội tại viện hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như: Đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT…; hoạt động CTXH cộng đồng với các chuyến đi khám sàng lọc, tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo, người có công, lồng ghép với công tác chỉ đạo tuyến về lĩnh vực CTXH tại các tỉnh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực CTXH trong y tế...

Tại các bệnh viện, người làm công tác xã hội gần như không thể thiếu

Theo Bộ Y tế, hiện đa số các bệnh viện trực thuộc Bộ đã thành lập Phòng Công tác xã hội. Ở Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện cũng thành lập các Phòng, tổ công tác xã hội. Thực tế, tại các bệnh viện, những người làm công tác xã hội gần như không thể thiếu, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Họ là những người tham gia hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; ghi nhận và giải quyết những thắc mắc của người bệnh và người nhà; tham gia hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong trường hợp cần thiết; hỗ trợ nhân viên y tế…

Nhằm tôn vinh giá trị cao quý và ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25-3 hCng năm là Ngày công tác xã hội Việt Nam.

Với ngành y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng, những người làm công tác xã hội đang có những đóng góp thầm lặng đáng ghi nhận, nhất là giúp phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC