Ngày 27 Tháng 5, 2020 | 06:13 PM

Bệnh nhân phi công người Anh đã cử động được các ngón tay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau ngưng thuốc an thần, dãn cơ, bệnh nhân 91 đã tỉnh, đã có phản xạ ho và cử động được các ngón tay, cơ hoành và các cơ khác còn liệt.


Bệnh nhân phi công người Anh đã cử động được các ngón tay - Ảnh 1.

Lúc 18h ngày 27/5, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2, đánh dấu tròn 41 ngày Việt Nam không lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là gần 10.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 55 người, tại cơ sở tập trung hơn 7.500, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 hiện là 327 người, trong đó 278 người khỏi bệnh. Trong ngày hôm nay, có thêm 6 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh gồm: bệnh nhân 19, 52, 291, 295, 308 và 324. 

Trong số này có 2 ca đặc biệt, gồm: Bệnh nhân 19 từng là ca bệnh nặng nhất trong số bệnh nhân nguy kịch. Người phụ nữ 64 tuổi là bác gái bệnh nhân 17, từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO 16 ngày; ngừng tim 3 lần.

Bệnh nhân phi công người Anh đã cử động được các ngón tay - Ảnh 2.

Bệnh nhân 19 trong ngày được công bố khỏi bệnh. Cùng với 5 người khác, bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi thêm 14 ngày theo đúng quy định.

Bệnh nhân số 52 (24 tuổi, nữ, quốc tịch Việt Nam) là 1 trong 2 bệnh nhân dương tính trở lại có thời gian điều trị lâu nhất. Cô gái này vào viện lần đầu ngày 13/3 tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Quảng Ninh, ra viện lần đầu ngày 16/4, chuyển Bệnh viện Nhiệt đới ngày 11/5. Bệnh nhân đã có 2 lần nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Hôm nay bệnh nhân ra viện sau 75 ngày điều trị.

Trong 49 bệnh nhân đang điều trị, có 6 ca chuyển âm tính lần 1, 17 ca chuyển âm tính lần 2 trở lên. Số ca vẫn dương tính là 26.

Bệnh nhân phi công người Anh đã cử động được các ngón tay - Ảnh 3.

Bệnh nhân 91 đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Về tình hình điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân 91 hiện vẫn nguy kịch, lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được. Sau ngưng thuốc an thần, dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, đã có phản xạ ho và cử động được các ngón tay, cơ hoành và các cơ khác còn liệt.

Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần. Bệnh nhân đang lọc máu liên tục. Các bác sĩ dự kiến sẽ ngưng lọc máu liên tục và đánh giá tiếp chức năng thận của người đàn ông 43 tuổi này. Cùng đó, bệnh nhân đang được điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ để kiểm soát tình trạng viêm phổi do khuẩn Burkholderia cenocepacia.

Hôm qua, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu đã đến thăm bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy và hội chẩn trực tiếp tại Bệnh viện, thống nhất với phương pháp điều trị hiện tại.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC