Ngày 29 Tháng 8, 2015 | 09:00 AM

Bệnh nhân ngộ độc rượu, chết lâm sàng... được cứu sống

  MỚI NHẤT

Một bệnh nhân 33 tuổi bị ngộ độc rượu, dẫn đến ngưng tim, ngưng thở, được chẩn đoán chết lâm sàng. Và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long qua điều trị, hồi sức tích cực đã cứu sống bệnh nhân trên.

Bệnh nhân Đ. tại thời điểm ngày thứ 6 trong quá trình điều trị ngộ độc rượu, dẫn đến ngưng tim, ngưng thở.

Đến sáng 24/8/2015, sau 5 ngày nhập viện điều trị do ngộ độc rượu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, bệnh nhân Phạm Duy Đ. (33 tuổi, Phường 3, quận Tân Bình- TP Hồ Chí Minh) đã hồi phục sức khỏe. Theo bác sĩ Hồ Bích Thủy- Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa TP Vĩnh Long vào bệnh viện tỉnh hôm 19/8.

Tình trạng bệnh khi đó được chẩn đoán chết lâm sàng, bệnh nhân Đ. hôn mê sâu, ngưng thở, ngưng tim. Chẩn đoán, bệnh nhân ngộ độc rượu do uống rượu quá nhiều (nồng độ cồn 167 mg/100 ml máu), ngừng hô hấp, ngưng tuần hoàn và vẫn còn hôn mê sâu. Sau đó bệnh viện cho bệnh nhân thở máy, chích kháng sinh, vitamin, vận mạch,...

“Khi đưa vào bệnh viện, qua điều trị, bác sĩ nhiều lần tiếp tục tiên lượng bệnh nhân này tử vong”- bác sĩ Hồ Bích Thủy nói.

Tuy nhiên, sau quá trình hồi sức, chăm sóc tích cực, đến ngày 20/8, bệnh nhân Đ. đã mở mắt được, mạch và huyết áp tạm ổn, nhưng vẫn chưa tiếp xúc được. 2 ngày sau đó (22/8), bệnh nhân Đ. đã được ngưng máy thở, nhưng vẫn còn thở oxy qua nội khí quản, tiếp tục được chích kháng sinh, dịch truyền. Và đến sáng 24/8, bệnh nhân Đ. đã tỉnh, được rút ống thở, không liệt chi, thần kinh ổn định.

“Hồi nào giờ hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở như thế này kéo dài 1- 2 ngày mà vẫn không tổn thương não là trường hợp hy hữu. Bệnh nhân ngộ độc rượu, chết lâm sàng trước khi vào viện và bệnh viện đã cứu sống” - bác sĩ Hồ Bích Thủy nói.

Tiếp xúc với ông Phạm Đình Thọ hiện tại làm nghề buôn bán ở Châu Thành (Đồng Tháp)- cha ruột bệnh nhân Đ. thì được biết con ông nghiện ma túy và “nó tụ tập nhậu nhẹt hoài, nói nó cũng có nghe đâu!” Ông Thọ cảm động khi nghe bác sĩ kể bệnh trạng của Đ. cũng như quá trình điều trị tích cực và xúc động gửi lời cảm ơn đến sự nhiệt tình, chu đáo của bác sĩ, điều dưỡng tại khoa.

Phóng viên trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh- được biết bệnh viện vẫn thường tiếp nhận cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân ngộ độc rượu từ nhẹ đến nặng và có những trường hợp tiên lượng tử vong. Như tối 23/8, khoa hồi sức đã cho lọc máu liên tục một cụ ông 78 tuổi bị hạ đường huyết, nguyên nhân do uống rượu nhiều. Đây cũng là ca bệnh tiên lượng phức tạp, do sức khỏe và độ tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến, tùy độ tuổi, thể trạng mà các trường hợp ngộ độc do uống rượu nhiều, uống rượu liên tục thời gian dài mà ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau. Trong đó, không ít trường hợp chẩn đoán phức tạp, tiên lượng tử vong. Nhưng cuối cùng bệnh viện đã kịp thời xử trí, điều trị tích cực để cứu sống bệnh nhân.

Theo Vĩnh Long online

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC