Ngày 26 Tháng 12, 2018 | 07:27 PM

Báo động tăng huyết áp ở người trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỉ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi, tương đương gần 20,8 triệu bệnh nhân. Tức là cứ 2 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp.

Tại chương trình giao lưu tọa đàm về sức khoẻ tim mạch sáng 26/12, GS.TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, cho biết: Trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỉ lệ mắc bệnh này cũng gia tăng.

GS.TS Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh đây là con số báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Trong số những người mắc bệnh tăng huyết áp thì tỉ lệ ở nam giới cao hơn (47%), trong khi nữ giới là 42%. Căn bệnh này hiện nay không chỉ là bệnh của người cao tuổi mà rất nhiều người trẻ 20 - 30 tuổi đã bị tăng huyết áp.


Tăng huyết áp không còn là bệnh của người cao tuổi mà có rất nhiều người trẻ 20 - 30 tuổi mắc. Ảnh: T.L

Tăng huyết áp không còn là bệnh của người cao tuổi mà có rất nhiều người trẻ 20 - 30 tuổi mắc. Ảnh: T.L

Nguy hiểm hơn, trong số gần 21 triệu bệnh nhân tăng huyết áp, chỉ có 17,7% kiểm soát được huyết áp của mình, tức là duy trì huyết áp ở mức dưới 140/90mmHg. Còn lại hơn 82% chưa được kiểm soát đầy đủ, trong đó có khoảng 8,1 triệu người không biết mình có bệnh, 0,9 triệu người biết mình có bệnh nhưng không điều trị và 8,1 triệu người điều trị nhưng huyết áp không kiểm soát đầy đủ.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, tăng huyết áp được đánh giá là một trong 4 loại bệnh không lây nhiễm nhưng lại có số ca tử vong, người mắc bệnh ngày càng cao, các bệnh lý về tim mạch đang là mối đe dọa của người Việt Nam.

Người bệnh thường có các bệnh lý khác đi kèm như béo phì, tiểu đường, rối loạn lipid máu… làm cho việc khống chế số đo huyết áp càng khó khăn hơn. Nhiều người không biết mình bị tăng huyết áp vì các triệu chứng không rõ ràng, vì thế người bệnh thường tử vong do các biến chứng như suy tim và đột quỵ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân của bệnh do tuổi tác, di truyền. Bên cạnh đó lối sống vội vàng, căng thẳng, môi trường làm việc văn phòng lười vận động cùng chế độ ăn uống thiếu khoa học đã khiến độ tuổi mắc bệnh lý về tim ngày càng trẻ hóa.

Để phòng bệnh, GS Nguyễn Lân Việt khuyến cáo người dân cần tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp (tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày); tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý...

Đặc biệt cần giảm ăn mặn bằng việc hạn chế ăn cà muối, dưa muối, cá khô, các thực phẩm đông lạnh…; giảm ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol và mỡ động vật; hạn chế rượu, bia, đặc biệt là thuốc lá, thuốc lào.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC