Ngày 21 Tháng 2, 2019 | 01:38 PM

Bác sĩ vùng cao đến tận nơi cứu sản phụ trẻ tuổi suýt "đẻ rơi" tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thấy đau bụng lâm râm, sản phụ Đ (SN1997, Mộc Châu, Sơn La) nghĩ đau dạ dày, ai ngờ cơn đau dồn, chị Đ không kịp đến viện sinh con.

Đây là lần sinh thứ 2 cuả chị T.T.Đ (22 tuổi, thị trấn Mộc Châu, Sơn La). Trước đó, do chưa đến ngày dự sinh, khi bị đau bụng lâm râm, chị nghĩ do tiêu hoá nên định uống thuốc. Chưa kịp uống thì chị có cơn đau dồn. Vì không kịp đến viện, gia đình chị Đ vội vàng gọi điện đến đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.


Dưới sự hỗ trợ của các y, bác sĩ, sản phụ đã sinh nở mẹ tròn con vuông. Em bé nặng 3kg.

Dưới sự hỗ trợ của các y, bác sĩ, sản phụ đã sinh nở "mẹ tròn con vuông". Em bé nặng 3kg.

Nhận được điện thoại về trường hợp cấp cứu sản phụ đau đẻ tại nhà, ngay lập tức được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc, trưởng khoa Sản, phòng điều dưỡng cùng phối hợp lập tức có mặt tại gia đình, thăm khám và tiên lượng cuộc đẻ ngay tại nhà.

Khi kíp bác sĩ đến nhà sản phụ Đ, tử cung chị đã mở hoàn toàn không kịp đưa vào bệnh viện nên các bác sĩ đã cho sản phụ sinh ngay tại nhà.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện về tận nhà sản phụ đỡ đẻ. Trước đó đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu cũng nhận được cuộc gọi khẩn từ người dân tại bản Sa Lú, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu về việc thai phụ Vàng Thị Dâu đẻ tại nhà, đã vỡ ối từ tối hôm trước.

Theo BSCK II Vy Hồng Kỳ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La do tập quán nên một số sản phụ người dân tộc thiểu số không lên cơ sở y tế để sinh con mà chọn cách đẻ tại nhà, dẫn đến tai biến sản khoa, trong đó có băng huyết. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, tình trạng đã nặng nề.

BS Kỳ cho hay Bệnh viện này đã thành lập một kíp trực thường trú sẵn sàng lên đường cấp cứu khi nhận được cuộc gọi vào đường dây nóng của người dân, cấp cứu thành công nhiều trường hợp ngoại viện (tai nạn lao động, giao thông, sinh hoạt, sản khoa...).

L.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC