Ngày 9 Tháng 7, 2013 | 08:45 AM

Bác sĩ đỡ ca song sinh dính bụng kể lại giây phút “cực kì nguy hiểm”

Bác sĩ đỡ ca song sinh dính bụng kể lại giây phút “cực kì nguy hiểm”
  MỚI NHẤT

“Khi thấy em bé bị dính bụng, 2 tay, 2 chân thò ra ngoài còn người không ra được tôi rất hồi hộp, lo lắng nhưng luôn dặn mình phải giữ bình tĩnh để làm sao bằng mọi cách trong an toàn để cứu được em bé”, bác sĩ Trung nhớ lại.

Những ngày qua, không chỉ người dân Kon Tum mà nhiều bạn đọc trên cả nước và đặc biệt là giới Y học Việt Nam không khỏi ngạc nhiên về ca song sinh dính bụng được chào đời an toàn tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vào ngày 1/7. Song sinh dính nhau không còn là chuyện lạ của Việt Nam và thế giới, nhưng ca song sinh ở đây cực kì hiếm gặp, được chào đời ở hoàn cảnh cực kì nguy hiểm bởi các bé ra đời bằng phương pháp đẻ thường.
 
Bác sĩ đỡ ca song sinh dính bụng kể lại giây phút “cực kì nguy hiểm” 1
Bác sĩ Trung kể lại giây phút cực kì nguy hiểm

Vẫn còn chưa hết vui mừng vì đã cứu sống an toàn 3 mẹ con sản phụ Y Ỏi (SN 1982, tại làng Konrờ Bàng, xã Vinh Quang, TP.Kon Tum, Kon Tum), bác sĩ Hoàng Văn Trung (37 tuổi, công tác tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) kể lại:

Khoảng 13h ngày 30/6, sản phụ Y Ỏi nhập viện và được bác sĩ siêu âm chẩn đoán: song thai, sinh con lần thứ 3, thai đủ tháng, ngôi 1, ngôi đầu, chuyển dạ. Và không phát hiện dược thai dính, chính vì vậy, các bác sĩ đã chỉ định cho chị Ỏi được sinh thường.

Đến khoảng 16h30’ ngày 1/7, chị Ỏi đau bụng chuyển dạ và cổ tử cung mở được 7 phân, các y, bác sĩ chỉ định truyền dịch tăng co để giúp chị Ỏi sinh thường. Đến khoảng 17h40’ bé gái nặng 2,7kg trong bụng chị Ỏi chui ra khỏi bụng mẹ, nhưng ngặt nổi bé không rời được khỏi cơ thể mẹ mà bị kéo sát lên âm hộ của mẹ. Còn bé thứ gái 2 thò cả 2 tay và chân ra ngoài âm hộ nhưng người thì vẫn ở trong bụng mẹ với tư thế nằm ngang.

Lúc này, bác sĩ Trung cùng 3 nữ hộ sinh mới ngã ngửa khi biết cặp song sinh này dính nhau: “Nếu biết là dính nhau trước đó thì chúng tôi đã chỉ định sinh bằng phương pháp mổ, chứ không để sinh thường”, bác sĩ Trung cho biết.

Trước tình thế trên, mặc dù rất hồi hộp và lo lắng, nhưng bác sĩ Trung luôn dặn mình phải thật bình tĩnh, bằng mọi cách phải giúp sản phụ và bé được “mẹ tròn con vuông”. Ngay lập tức, bác sĩ Trung cẩn thận thò tay vào bụng sản phụ để nội xoay thai từ ngôi ngang sang ngôi ngược. Khi nội xoay thành công, bác Trung tiến hành đại kéo thai (nắm chân kéo ra ngoài).

Vài phút sau, sơ sinh thứ 2 được cũng nặng 2,7kg được chào đời và bị ngạt nhẹ. Bác Trung đã gọi điện cho bác sĩ lãnh đạo, bác sĩ Khoa Nhi, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu đến để giúp sơ sinh được hút đờm dãi, thở ô xy. Và chỉ một lúc sau bé đã hồng hào trở lại.

Trực tiếp giúp ca sơ sinh cực kì hiếm gặp và sinh trong tình trạng cực kì nguy hiểm trên được “mẹ tròn con vuông”, đến giờ bác sĩ Trung vẫn còn rất vui mừng, hạnh phúc đến khó tả. Anh cho biết, 12 năm hành nghề đến nay, anh đã từng đỡ đẻ cho 1 số ca sinh đôi, thậm chí là sinh 3 và đều “mẹ tròn con vuông” nhưng chưa bao giờ anh có cảnh giác lâng lâng đến khó tả như ca song sinh này.
 
Bác sĩ đỡ ca song sinh dính bụng kể lại giây phút “cực kì nguy hiểm” 2
Hai bé gái được chào đời trong hoàn cảnh khá đặc biệt
 
Bởi đây là ca “vượt cạn” khá đặc biệt, cực kì hiếm gặp và bản thân anh mới gặp lần đầu tiên. Nhưng bằng những kiến thức bản thân đã được học của các thầy, cô giáo và kinh nghiệm trong những lần đỡ các ca khó sinh, ca song sinh và sinh ba anh Trung đã vận dụng thành công vào ca song sinh dính bụng lần này: “Nhiều lần tôi cũng đã phải xoay, kéo thai rồi nên khá thành thục và không lúng túng lắm. Tuy nhiên do ca song sinh dính bụng này sinh trong tình trạng cực kì nguy hiểm nên tôi cũng có khá lo lắng nên luôn nhắc mình phải thật bình tĩnh để giúp mẹ con sản phụ được an toàn”, bác sĩ Trung bộc bạch.
 
Bác sĩ đỡ ca song sinh dính bụng kể lại giây phút “cực kì nguy hiểm” 3
Chị Y Ỏi hạnh phúc cho 2 con bú

Sau khi được các y, bác sĩ giúp vượt cạn thành công, chị Y Ỏi đã dần hồi phục sức khỏe. Chị vui mừng cho biết, mặc dù đây là lần sinh thứ 3, nhưng khác với 2 lần sinh trước lần này chị sinh đôi và lần chuyển dạ này chị đau rất nhiều. Khi có thai chị khá mệt vì bụng chị luôn căng cứng bên phải do 2 em bé đều nằm phía bên này.

Lúc sinh chị cũng không biết con mình bị dính bụng, mà khi các con được an toàn chị mới biết tình trạng của 2 con. Do các con bị dính lấy nhau nên chị Ỏi không thể cho con bú bình thường được mà phải nặn sữa ra 2 bình cho con bú, và các bé phải bú thêm sữa ngoài vì sữa mẹ không đủ cho 2 con.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cũng cho biết, bệnh viện đã mời được một số bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 2 lên Kon Tum để ngày 9/7, các bác sĩ BV Nhi đồng 2 sẽ phối hợp với bác sĩ ở BV Đa khoa tỉnh Kon Tum tiến hành phẫu thuật tách rời 2 sơ sinh trên.
 
Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC