Ngày 19 Tháng 9, 2018 | 04:27 PM

Ăn thực phẩm biến đổi gen có làm biến đổi gen của con người?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhiều người lo sợ ăn thực phẩm biến đổi gen sẽ ảnh hưởng sức khỏe, làm biến đổi gen của con người. Theo các nhà khoa học, người tiêu dùng cần có cách nhìn chính xác và khoa học về cây trồng, thực phẩm biến biến đổi gen.

Tại hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” do Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức chiều 18/09/2018, các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, đầu ngành y khoa và nông nghiệp, sinh học đã đã đưa ra tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khoẻ con người.

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh cây trồng và thực phẩm biến đổi gen này, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho hay, nhiều người khi nghe ăn thực phẩm biến đổi gen là rất ghê gớm và còn e ngại tính an toàn. Tuy nhiên, trên thế giới, thực phẩm biến đổi gen đã được áp dụng cách đây 30 năm rồi và có nhiều sản phẩm đã được đưa ra thị trường. Các thực phẩm biến đổi gen là một trong những sản phẩm được kiểm duyệt vô cùng gắt gao trước khi được đem ra thị trường tiêu thụ.

Khi được đưa ra, các sản phẩm sau khi được các tổ chức thông qua mới được sử dụng, đảm bảo tính an toàn đánh giá trên nhiều tiêu chí như có sự tương đồng với thực phẩm gốc, đảm bảo tính an toàn về dị ứng, không độc… Cho đến thời điểm này, các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe con người.


TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh PV

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh PV

Tới từ một trung tâm nghiên cứu nổi tiếng thế giới về công nghệ sinh học và cây trồng PG Economics, Ts Graham Brookes, Giám đốc PG Economics cho biết: “Nguy cơ mất an ninh lương thực toàn cầu là một vấn đề lớn tại các quốc gia đang phát triển, với khoảng 108 triệu người hiện vẫn đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực. Với thực phẩm biến đổi gen, cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào đưa ra một tác động tiêu cực của thực phẩm biến đổi gen lên sức khỏe của người tiêu dùng.

Việc tiếp tục mở rộng ứng dụng công nghệ sinh học đồng thời mang đến các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi, có thể giúp bù đắp tình trạng suy giảm dinh dưỡng gây ra bởi biến đổi khí hậu trên một số cây trồng cụ thể. Những người nông dân có nhiều lợi ích khi sử dụng công nghệ sinh học, công nghệ biến đổi gen như năng suất tăng lên, thu nhập tăng và họ cũng hưởng lợi từ thực tế này như môi trường tốt hơn do sử dụng thuốc trừ sâu ít đi. Khi sản xuất được nhiều sản phẩm này bằng công nghệ sinh học thì thay vì nhập khẩu sẽ sản xuất nhiều hơn. Giá của sản phẩm sẽ giảm như giá ngô, đậu tương…”.

Cũng tại buổi hội nghị, PGS. TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã đưa ra thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam từ năm 1985 đến nay. Trong những năm 1985, năng lượng khẩu phần do lipid và protein cung cấp rất thấp nhưng đến gần đây, năng lượng do 2 yếu tố này cung cấp đã tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của người Việt Nam được cải thiện rất nhiều.

Thức ăn động vật của người Việt sau 30 năm xu hướng đều tăng nhưng sự thay đổi lớn nhất là thịt và sữa. Hiện chúng ta tiêu thụ 85 gram thịt/ngày (bằng với người Nhật) tăng gấp khoảng 7 lần so với 1985 còn trứng sữa tăng khoảng 20 lần, từ 1,7 gram lên 32,3 gram tuy nhiên sữa chỉ tập trung cho người già và trẻ em, người trưởng thành khá thờ ơ với chúng. Trong khi mức tiêu thụ cá có tăng nhưng chưa được như mong muốn, trước 40 gram/người/ngày giờ lên 59,8 gram, rau không tăng mà giảm khoảng 10%. Dinh dưỡng không hợp lý tạo nên gánh nặng bệnh tật cho xã hội Việt Nam khi mỗi ngày có 256 người chết vì ung thư trong đó có khoảng 43% là liên quan đến vấn đề dinh dưỡng.


Thực phẩm biến đổi gen đã được sử dụng trên thế giới từ lâu

Thực phẩm biến đổi gen đã được sử dụng trên thế giới từ lâu

Kết thúc hội nghị, các chuyên gia cũng đã đưa ra các khuyến nghị cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để người tiêu dùng có cái nhìn chính xác, khoa học về cây trồng và thực phẩm biến biến đổi gen. Trong thời gian tới, cần tiến hành các nghiên cứu về khả năng áp dụng, tác động của công nghệ biến đổi gen lên đời sống Kinh tế - Xã hội – Môi trường trên nhiều vùng khác nhau trong đó có Việt Nam, cũng như các thử nghiệm dài hạn về tác động của thực phẩm biến đổi gen mới lên tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ.

Bên cạnh đó cần xây dựng các chính sách, quy định chặt chẽ về việc dán nhãn, nhất là cần ghi rõ đó là loại thực phẩm gì, để người tiêu dùng được biết và lựa chọn.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC