Ngày 2 Tháng 12, 2018 | 07:52 AM

5 phụ nữ sinh con thành công sau khi ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong số gần 250 bệnh nhân đã được ghép thận thành công ở Bệnh viện Bạch Mai, có 5 trường hợp đã lấy chồng, mang thai, sinh con khỏe mạnh.


Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL

Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL

Bệnh nhân ghép thận mang thai, bác sĩ hồi hộp tới phút cuối

Phát hiện bị suy thận nhiều năm, mơ ước có con của chị N.T.H (SN 1975) tưởng chừng đã khép lại. Đều đặn tuần vài lần chị phải chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Bạch Mai, một ngày nọ, bác sĩ bảo chỉ còn cách ghép thận mới cứu sống được chị.

Mọi việc rất khó khăn bởi cùng lúc điều trị bệnh thận, người phụ nữ làm nghề dạy học đó còn phải điều trị viêm gan B để tình trạng viêm gan ổn định. Tuy nhiên, dùng thuốc ức chế miễn dịch lại gây bùng virus viêm gan B. Sau khi được ghép thận với nguồn thận được hiến từ người nhà, chị H bày tỏ ý muốn được thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Vậy là một chặng đường gian nan mới lại bắt đầu. Chị H vừa tiếp tục điều trị viêm gan, vừa dùng thuốc chống thải ghép, chuẩn bị thật tốt để bác sĩ thận quyết định thời điểm mang thai.

“Chúng tôi phải hội chẩn cả bác sĩ truyền nhiễm quản lý tình trạng viêm gan của bệnh nhân. Suốt 9 tháng thai kỳ, đến lúc sản phụ sinh con, ai nấy đều hồi hộp, vì họ thành công tức là mình thành công”, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ về ca sản phụ có tiền sử ghép thận đầu tiên ở viện sinh con thành công.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, trường hợp của chị H rất đặc biệt không chỉ đó là ca đầu tiên mà còn vì sản phụ lúc đó đã lớn tuổi (36 tuổi), lại sinh con lần đầu. “Khi sản phụ sinh xong, để phòng lây nhiễm viêm gan B truyền từ mẹ sang, chúng tôi cùng bác sĩ Sản, bác sĩ Truyền nhiễm… lại hội chẩn, can thiệp, tiêm vaccine để em bé vừa được sinh ra thực sự khoẻ mạnh”, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển nói.

Đến nay, em bé đã được 7 tuổi. Hàng tháng, chị H (mẹ bé) vẫn đến Khoa Thận, Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) kiểm tra đều đặn. Chị H là một trong 5 nữ bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai đã mang thai, sinh con thành công sau khi ghép. Người lớn tuổi nhất là trường hợp sinh con khi 36 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 25 tuổi. Tất cả đều “mẹ tròn con vuông”, khỏe mạnh.

Một năm, 90 ca ghép thận thành công

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, từ ca ghép thận đầu tiên (năm 2006) đến nay, viện đã ghép thận thành công cho gần 250 ca. Trong đó, chỉ tính riêng từ tháng 9/2017 đến tháng 10/2018, viện đã ghép tới 90 ca, đem lại cuộc sống mới cho hàng trăm gia đình, người bệnh.

“Ghép thận đã trở thành thường quy tại Bệnh viện Bạch Mai. Trung bình mỗi tuần viện thực hiện 2 ca ghép thận, công suất ghép đã tăng hơn trước rất nhiều”, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh nói tại buổi lễ thành lập CLB bệnh nhân ghép thận tại viện này, ngày 30/11. Việc thành lập CLB sẽ là nơi để các bệnh nhân hiến thận – ghép thận và gia đình của họ được cập nhật, chia sẻ những kiến thức thường quy, hướng dẫn chăm sóc, điều trị tận tình, chu đáo, cùng đó sẽ có những xử lý tình huống kịp thời, giúp bệnh nhân ghép thận có chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, với những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng lại bị suy thận, cơ hội có con rất khó khăn. “Từ khả năng thụ thai đến việc giữ được thai nhi khoẻ mạnh đều khó khăn. Đó là do bệnh nhân suy thận mãn tính bị rối loạn nội tiết nên họ khó thụ thai. Khi bị suy thận mãn, họ còn thường kèm tăng huyết áp, thiếu máu, nên tỷ lệ hỏng thai ở bệnh nhân suy thận lớn hơn hẳn. Với nữ bệnh nhân suy thận mãn, phương pháp ghép thận thực sự là cứu cánh đối với cuộc đời họ, giúp họ vừa có chất lượng sống tốt hơn, vừa tăng cơ hội được làm mẹ”, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) nói.

Khi ghép thận rồi, việc có thai có dễ hơn không? Vị chuyên gia này cho biết: “Chỉ dễ hơn với người khi suy thận mà chưa được ghép”. Thông thường, một nữ bệnh nhân sau khi ghép thận sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ, nếu có ý nguyện mang bầu, sinh con, bác sĩ sẽ khuyến cáo chờ đợi ít nhất thêm 1 năm. “Thời điểm nào bệnh nhân nên có thai cũng do bác sĩ thận phối hợp chỉ định, tư vấn”, PGS.TS Đỗ Tuyển nói.

Đó là bởi có những thuốc ức chế miễn dịch dành cho bệnh nhân sau ghép tạng chống chỉ định khi dùng cho phụ nữ có thai. Nếu có ý định có thai, bác sĩ sẽ nghiên cứu, đổi phác đồ điều trị thuốc cho bệnh nhân. Khi dùng phác đồ mới giúp chức năng thận ổn định, bệnh nhân được khuyến cáo có nên mang thai hay không. Từ khi mang thai đến lúc sinh con, thai phụ sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ Sản – Thận. Thậm chí, khi sản phụ sinh con, bác sĩ Thận cũng phải có mặt.

Đối với 5 nữ bệnh nhân sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai và sinh con thành công, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển cho biết, sau ghép, chức năng thận của các bệnh nhân trở về gần như người bình thường, huyết áp khống chế tốt, thuốc ức chế miễn dịch điều chỉnh phù hợp.

Theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, ước mơ của mọi bệnh nhân suy thận là mong muốn được ghép thận. Bởi chỉ có ghép thận, người bệnh có được cuộc sống khỏe mạnh với việc uống thuốc chống thải ghép hàng ngày tại nhà. Hiện đại đa số trường hợp được ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai đều từ nguồn tạng hiến của người nhà, cùng huyết thống. Trước ghép, đa phần bệnh nhân đều có thời gian chạy thận nhân tạo.

Tại Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) có đến 600 bệnh nhân chạy thận chu kỳ. Số bệnh nhân suy thận phải điều trị thay thế chiếm đến 50%. Chưa kể, tại khoa Thận - Tiết niệu, mỗi ngày có thêm 20 bệnh nhân suy thận mới được phát hiện.

Người chạy thận nhân tạo dài nhất trước khi được ghép thận là 12 năm, nữ bệnh nhân này sau 3 năm ghép thận đã sinh con. PGS.TS Đỗ Gia Tuyển từng gặp bệnh nhân ghép thận sống được đến năm thứ 41 sau khi ghép thận.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC