Ngày 2 Tháng 2, 2015 | 09:57 AM

5 giây thay cho 20 phút xếp hàng chờ khám bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Làm gì để nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh? Giảm chi phí đi lại mà vẫn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân không chỉ ở trong tỉnh Phú Thọ mà còn cả khu vực miền núi phía Bắc... ” luôn là nỗi trăn trở của tập thể lãnh đạo, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

 

Ngoài việc đào tạo cán bộ y, bác sỹ giỏi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ còn được trang bị nhiều trang thiết bị hiện để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. ảnh: P.V
Ngoài việc đào tạo cán bộ y, bác sỹ giỏi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ còn được trang bị nhiều trang thiết bị hiện để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. ảnh: P.V

 

Mô hình bệnh viện thông minh

Do nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng nên tình trạng quá tải không chỉ riêng với người bệnh mà cả với cán bộ y tế. Trước yêu cầu đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai áp dụng thành công mô hình bệnh viện thông minh vào các hoạt động của bệnh viện; đồng thời, là đơn vị đầu tiên trên cả nước triển khai phần mềm “Giải pháp bệnh viện thông minh HIS”.

Việc đưa mô hình bệnh viện thông minh vào hoạt động giúp người bệnh khi đến khám, chữa bệnh sẽ thực hiện mọi thủ tục đăng ký khám chỉ bằng cách quẹt thẻ để lấy số thứ tự khám bệnh, bảo đảm sự nhanh chóng, chính xác và quan trọng là giảm rất nhiều thời gian chờ đợi. Theo mô hình mới áp dụng, toàn bộ quá trình này người bệnh chỉ mất khoảng  5 giây, trong khi đó quy trình này đối với người không có thẻ sẽ mất khoảng 10-20 phút cho việc xếp hàng ở khu vực tiếp đón.

Ông Nguyễn Trọng Quảng (ở phường Nông Trang, TP Việt Trì) cho biết, ông bị bệnh tiểu đường, mọi lần đi khám ông phải chờ đợi rất lâu. Từ khi có hệ thống thẻ thông minh, mỗi lần đi khám ông Quảng gọi điện đăng ký trước nên khi đến bệnh viện ông không phải mất thời gian chờ đợi, đến là được khám, cấp thuốc ngay.

Ông Lê Đình Thanh Sơn, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: Việc triển khai quẹt thẻ khám, chữa bệnh thông minh khi in hóa đơn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh còn nhằm đảm bảo tính chính xác tuyệt đối và rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, người nhà người bệnh. Lợi ích lớn nhất của việc có thẻ khám, chữa bệnh thông minh là người bệnh khi có thẻ có thể đăng ký khám, chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh qua các số 19006888 và 02106278888 của tổng đài, lúc này nhân viên trực tổng đài trực 24/24 giờ sẽ cấp số thứ tự khám bệnh cho người bệnh, từ đó người bệnh có thể hoàn toàn chủ động dự kiến thời gian tới lượt khám để tới khám.

Ngoài mô hình bệnh viện thông minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ còn triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đây là mô hình tư vấn và chăm sóc sức khỏe tại nhà đầu tiên tại khu vực miền núi phía Bắc nhằm giúp người bệnh giảm chi phí đi lại, nằm viện, đặc biệt là giảm sự quá tải hiện nay của bệnh viện.

Để xứng tầm bệnh viện khu vực

Bình quân một ngày có trên 900 lượt người đến khám, trên 1.300 bệnh nhân được điều trị nội trú. Tuy lượng bệnh nhân đông song bệnh viện vẫn cố gắng sắp xếp bố trí khoa, phòng, nhân lực để phục vụ người bệnh được tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương. Vì vậy, ngoài việc đào tạo cán bộ y, bác sỹ giỏi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ còn được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại.

Thông qua các trang thiết bị này cùng đội ngũ  thầy thuốc nhiệt tình, một số bệnh khó đã được bệnh viện can thiệt hiệu quả như: Can thiệp mạch; điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp xạ trị, hóa trị, phẫu trị và chăm sóc giảm nhẹ; phẫu thuật thay khớp háng toàn phần; phẫu thuật cột sống; phẫu thuật faco thay thủy tinh thể; phẫu thuật nội soi trong ngoại khoa, sản khoa, tai - mũi - họng; thẩm tách sơ lọc máu; phẫu thuật giãn đại tràng bẩm sinh; điều trị hẹp ống sống; gây tê ngoài màng cứng; giảm đau trong chuyển dạ sau mổ...

Riêng năm 2014, Khoa Ung bướu đã phẫu thuật, điều trị cho hơn 700 người bệnh và đều thành công, đem lại hiệu quả cao. Qua đó, việc phải chuyển tuyến cho người bệnh đã giảm rõ rệt (khoảng 0,3%/năm). Đồng thời, giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, thời gian nằm điều trị (từ 7 ngày mổ thường chỉ còn 3 ngày mổ nội soi), chi phí điều trị giảm rõ rệt, giường bệnh được giải phóng nhanh, giảm quá tải người bệnh... Ông Đặng Văn Vẽ (ở xã Phương Lĩnh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) cho biết, sau khi được mổ ung thư đại tràng và phẫu thuật gan, ông thấy sức khỏe dần bình phục. Theo ông Vẽ, đây là thành công của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không chỉ giúp ông Vẽ mà còn nhiều người bệnh khác không phải chuyển tuyến bệnh viện Trung ương, qua đó giảm được nhiều chi phí đi lại, việc chăm sóc người bệnh cũng được thuận lợi hơn…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có quy mô 1.350 giường, tổng số cán bộ viên chức bệnh viện hơn 1.100 người, trong đó có hơn 300 bác sỹ. Bệnh viện có 43 khoa, phòng. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng I và 46% danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng đặc biệt, trang thiết bị của bệnh viện ngày càng được đầu tư hiện đại và đồng bộ. Bên cạnh đó, tăng cường cán bộ có trình độ cao vào công tác tại bệnh viện, trung bình mỗi năm có từ 40 - 50 bác sỹ và dược sỹ đại học về công tác tại bệnh viện; tích cực cử cán bộ tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn ở trong và ngoài nước; tiếp nhận các dịch vụ kỹ thuật của những bệnh viện hạt nhân… nhằm không ngừng nâng cao việc khám và điều trị cho nhân dân trong thời gian tới.

V.Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC