Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 01:44 PM

45 phút nghẹt thở giành sự sống cho nữ bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn đột ngột

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nếu ngừng tuần hoàn không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu không đúng, bệnh nhân sẽ gặp di chứng, có thể sống thực vật, thậm chí tử vong.

Ngày 10/6, thông tin từ Bệnh viện Bưu điện cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công một ca bệnh bị ngừng tuần hoàn đột ngột rơi vào tình trạng vô cùng nguy kịch.

Theo đó, tối 30/5, bệnh nhân Bùi Kim D. (42 tuổi, ở Bà Triệu, Hà Nội) được đưa tới cơ sở 2 của Bệnh viện Bưu điện (Ngõ Yên Bái II – Phố Huế, Hà Nội) do bị sốt 4 ngày liên tục kèm theo đi tiểu buốt, tiểu dắt, choáng ngất một lần.

Khi vào viện, bệnh nhân vẫn trong tình trạng tỉnh táo, thông số huyết áp trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, điện tim có biểu hiện ngoại tâm thu thất thưa. Sau khi được khám và lấy máu xét nghiệm, bệnh nhân được theo dõi tại phòng cấp cứu thì bất ngờ lên cơn co giật, ngừng tim, ngừng thở đột ngột.


Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề, trình độ, bệnh nhân ngừng tuần hoàn đã được cứu sống thành công. Ảnh minh họa

Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề, trình độ, bệnh nhân ngừng tuần hoàn đã được cứu sống thành công. Ảnh minh họa

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, kíp trực Hồi sức cấp cứu bao gồm các bác sĩ, nhân viên y tế Khoa Hồi sức cấp cứu, bác sĩ trực nội, bác sĩ trực ngoại và bác sĩ Khoa Thận – Lọc máu đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn như ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo qua ambu, tiêm adrenalin và sốc điện khoảng 10 lần cho bệnh nhân.

Sau 45 phút căng mình cấp cứu tích cực cho bệnh nhân, cuối cùng các bác sĩ đã thở phào nhẹ nhõm khi thấy tim của bệnh nhân D đã đập bình thường trở lại.

Sau khi có tái lập tuần hoàn tự nhiên, kíp trực quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai để xét điều trị nâng cao bằng liệu pháp “hạ thân nhiệt”. May mắn cho bệnh nhân D là tại đây, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, các chức năng sống ổn định, nên không cần phải sử dụng liệu pháp “hạ thân nhiệt”, tiếp tục được theo dõi và điều trị bệnh lý gây ra sốt và rối loạn nhịp tim.

Chia sẻ về ca cấp cứu này, ThS.BS Nguyễn Ngọc Tân, Khoa Hồi sức cấp cứu - người trực tiếp tham gia cứu sống bệnh nhân cho biết, đây là trường hợp rất may mắn bởi bệnh nhân còn trẻ tuổi, lại bị ngừng tuần hoàn ngay tại Bệnh viện và được cấp cứu đúng và kịp thời nên đã có kết quả ngoạn mục.

Trong trường hợp bệnh nhân ngừng tuần hoàn nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu không đúng sẽ để lại di chứng, có thể sống thực vật, thậm chí tử vong.

Cấp cứu đúng và kịp thời giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy hiểm và hồi phục hoàn toàn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi”, BS Nguyễn Ngọc Tân vui mừng chia sẻ.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC