Ngày 6 Tháng 5, 2019 | 06:56 PM

20 - 40 triệu người dân Việt nhiễm ký sinh trùng đường ruột

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm qua, thế giới có khoảng 1,2 tỷ người nhiễm giun đũa, 795 triệu người nhiễm giun tóc và 740 triệu người nhiễm giun móc.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ tính riêng năm 2018, toàn thế giới có 445.000 bệnh nhân tử vong do sốt rét.

Năm qua, thế giới có khoảng 1,2 tỷ người nhiễm giun đũa, 795 triệu người nhiễm giun tóc và 740 triệu người nhiễm giun móc.

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, có độ ẩm trung bình cao - một trong những điều kiện thuận lợi cho các loài ký sinh trùng gây bệnh tồn tại và phát triển.

Theo điều tra của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, từ năm 2013 - 2017, Việt Nam là nước có số người nhiễm bệnh sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng học cao ở châu Á.

Theo đó, có khoảng 20 - 40 triệu người dân Việt nhiễm ký sinh trùng đường ruột, khoảng 4.600 bệnh nhân mắc ký sinh trùng sốt rét.

Mặc dù được Bộ Y tế cũng như các cơ quan ban ngành hết sức quan tâm nhưng tình trạng các bệnh lý về nhiễm ký sinh trùng vẫn chưa thực sự được cải thiện. Đây thực sự là nỗi kinh hoàng cho gia đình người bệnh và toàn xã hội.

Các bệnh liên quan đến giun ký sinh gây nên nhiều tác hại khác nhau như thiếu máu, thiếu các vi chất, suy dinh dưỡng, gây bệnh ở gan mật, phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần cho người bệnh đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ có thai.

Nghiêm trọng hơn là các triệu chứng, biến chứng do các bệnh giun đường ruột, các bệnh sán lá gan, sán lá phổi, bệnh ấu trùng sán lợn gây lên như viêm đường mật, viêm tụy cấp, tắc ruột, tổn thương gan, xơ gan, tổn thương hệ thần kinh…

Với những người có sức đề kháng cơ thể yếu thì bệnh lý ngày càng xấu và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm...

Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện 108 cho biết, với mục tiêu cập nhật, nâng cao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét, ký sinh trùng, Bệnh viện 108 phối hợp với Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới - Trường Đại học Tổng hợp Tubingen, Cộng hòa LB Đức tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý ký sinh trùng.

"Đây là cơ hội rất tốt cho các bác sỹ, kỹ sư, các nhà khoa học được tiếp cận với những kiến thức mới trong chẩn đoán điều trị bệnh lý sốt rét, ký sinh trùng” - PGS Sơn nói.

T. Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC