Ngày 18 Tháng 2, 2017 | 12:49 PM

10 năm Lễ hội Xuân hồng: Hành trình của lễ hội nhân ái

GiadinhNet - Sáng nay, 18/2, Lễ hội Xuân hồng năm 2017 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Sự kiện này cũng đánh dấu 10 năm Lễ hội được tổ chức tại Việt Nam. Qua 9 kỳ Lễ hội Xuân hồng trước, gần 51.000 đơn vị máu được tiếp nhận giúp người bệnh.

Khoảng 30.000 lượt người tham dự hiến máu

Năm 2017, Lễ hội Xuân hồng tiếp tục được tổ chức với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”. Sự kiện do Viện Huyết học – Truyền máu TƯ phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức.

Ban tổ chức Lễ hội dự kiến thu hút khoảng 30.000 lượt người tham gia và tiếp nhận khoảng 10.000 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện khu vực miền Bắc. Đây là sự kiện đánh dấu 10 năm Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Việt Nam với nhiều thành công và kết quả xuất sắc.


Đông đảo người dân tham dự hiến máu tình nguyện sáng nay 18/2 tại Lễ hội Xuân hồng. Ảnh TG

Đông đảo người dân tham dự hiến máu tình nguyện sáng nay 18/2 tại Lễ hội Xuân hồng. Ảnh TG

Bên cạnh, chương trình trọng tâm là hiến máu tình nguyện “Hiến giọt máu đào”, Nhạc hội “10 năm vũ khúc Xuân Hồng”, triển lãm “Khoảnh khắc Xuân Hồng 10 năm”, sân khấu lưu động “ Xuân Hồng Battle” Vol.10, hội trại “10 năm ấn tượng Xuân Hồng”, game show “Vui hội Xuân hồng”…với sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ, người nổi tiếng như: Nhạc sỹ, Ca sỹ Tạ Quang Thắng, Ca sỹ Minh Chuyên, NSƯT Xuân Bắc, …

Được triển khai lần đầu tiên vào năm 2008, qua 9 kỳ Lễ hội Xuân hồng trước đã tiếp nhận được gần 51.000 đơn vị máu. Điều này đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, thay đổi quan điểm hiến máu đầu xuân.

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết: “Năm nay, lễ hội sẽ có nhiều điểm mới. Lễ hội xuân hồng 2017 đánh dấu sự kiện lần thứ 10 nên số lượng người tham đông hơn và chỉ tiêu máu lấy cũng cao hơn mọi năm với khoảng 10.000 đơn vị máu.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã sẵn sàng các phương án tốt nhất cho công tác chuyên môn từ khâu tiếp nhận, sàng lọc bệnh lây truyền qua đường truyền máu, điều chế sản xuất các chế phẩm máu… Ngay sau lễ khai mạc, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu trên toàn quốc tham dự hội nghị tổng kết 10 kỳ Lễ hội Xuân hồng, nhằm rút kinh nghiệm và xem xét, điều chỉnh việc tổ chức thời gian tới cho phù hợp với thực tiễn...

Ảnh hưởng của Lễ hội Xuân hồng không chỉ ở phạm vimột vùng miền, một tỉnh/thành phố mà còn lan rộng trên cả nước. Sau 10 năm tổ chức, Lễ hội đã dần xóa bỏ quan niệm đầu năm không hiến máu của những người hiến máu.Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và nhiều cơ sở tiếp nhận máu trên toàn quốc đã diễn tập thành công việc tiếp nhận máu với số lượng lớn, đề phòng ứng phó kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp”.

Lễ hội đặc biệt của lòng nhân ái đầu xuân

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2017, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Lễ hội Xuân hồng là lễ hội đặc biệt khác với lễ hội khác đầu Xuân đang diễn ra trên hầu khắp cả nước. Đây là lễ hội duy nhất mà những người tham dự đến sẵn sàng san sẻ tình cảm, trách nhiệm với người bệnh thông qua hành động hiến máu của mình.

Qua 9 kỳ lễ hội đã có hàng trăm ngàn người tham dự và tiếp nhận gần 51.000 đơn vị máu, qua đó đã cứu sống được nhiều người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời. Lễ hội xuân hồng đã vượt qua chương trình trình hiến máu thông thường, đưa hiến máu trở thành một không gian văn hóa lành mạnh, bổ ích và thiết thực trong những ngày đầu Xuân mới”.


Với tinh thần hiến máu như bạn Vũ Thị Thu Thảo, 20 tuổi này nhiều người bệnh đã được cứu sống nhờ có nguồn máu truyền kịp thời. Ảnh TG

Với tinh thần hiến máu như bạn Vũ Thị Thu Thảo, 20 tuổi này nhiều người bệnh đã được cứu sống nhờ có nguồn máu truyền kịp thời. Ảnh TG

Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2017, ngày 12 - 13/2, khoảng 1.000 tình nguyện viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã xuống đường tuyên truyền vận động hiến máu với khẩu hiệu "Ăn Xuân hồng, ngủ Xuân hồng, vì một kỳ Xuân hồng thành công”.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu dịp sau Tết Nguyên đán, hưởng ứng 10 năm Lễ hội Xuân hồng, trước ngày chính hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Chương trình cổ động hiến máu (Roadshow) “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” với sự tham gia của 600 cán bộ y tế từ20 bệnh viện tại thủ đô.

Sự kiện những người mặc blouse trắng trực tiếp xuống đường kêu gọi cộng đồng hiến máu thể hiện tình cảm và trách nhiệm của nhân viên y tế đối với người bệnh cần truyền máu. Qua đó, ngành y tế kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động để đảm bảo nguồn máu cho người bệnh. Sự kiện do Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC