Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xôi nấm, cháo nấm ngon lạ phố Lò Đúc

Thứ tư, 14:48 26/09/2012 | Ăn

Cháo nấm tưởng như món ăn chay nhưng thơm ngọt, dậy mùi ngay từ miếng đầu tiên. Còn xôi thì hoàn toàn lạ miệng với loại nấm sò giòn giòn và ruốc nấm hay hay. Mùa thu khám phá 2 món này đúng là tuyệt vời.

Cháo nấm với ruốc nấm hương.

Nơi mang đến những món ăn lạ mới mẻ thú vị này là một quán ăn mới mở chừng 1 tháng nay nằm trên phố Lò Đúc. Quán nhỏ nhưng khá phong cách, chỉ chuyên bán các món ăn về nấm như xôi nấm, cháo nấm, bún nấm, thậm chí cả pizza nấm, rất độc đáo, không hề đụng hàng với bất kì đâu. Thêm một điểm phong cách nữa đó là tiệm bình dân nhưng từ cái bát, đôi đũa, chiếc thìa đều sạch sẽ, mới mẻ và là hàng “thửa” riêng cho quán. Bởi vậy, nếu lần đầu tiên đến đây hẳn nhiều người sẽ ưng ngay dù chưa cần thưởng thức món ăn.
 
Dù mới mở nhưng quán đã khá đắt hàng. Giờ cao điểm là buổi trưa và tầm 5-6h chiều. Có lẽ cháo nấm cùng xôi nấm chính là 2 món tủ giúp tiệm hút khách nhanh đến vậy.
 

Xôi nấm thịt.

Đúng vậy, tới đây mà không thưởng thức một bát cháo nấm thì thật phí hoài. Nhiều người nghe tên món ăn này có thể hơi… buồn vì nghĩ mình sắp phải ăn chay. Ăn chay thì đúng nhưng bữa chay này không hề nhạt nhẽo như bạn tưởng. Bát cháo nấm nóng hôi hổi, dậy mùi thơm của các loại nấm hương, nấm sò. Cháo đặc sánh còn nguyên hạt bùi bùi, và chỉ cần đưa thìa đầu tiên lên miệng bạn sẽ thấy hương nấm lan tỏa ngay. Những sợi ruốc bé li ti có màu vàng sẫm là lạ cũng khiến nhiều người hiếu kì. Hỏi ra mới biết đó là loại ruốc nấm được làm từ chân nấm hương, chẳng trách nó vừa đậm đà mà vừa thơm đến thế. Nấm nhai giòn giòn, sần sật, kèm theo nó là vị ngọt bùi, thanh thanh dễ chịu, bát cháo quả là làm bạn mềm lòng ngay tắp lự.

Chủ quán chia sẻ, món cháo này đúng là chay 100%, cháo ngọt nhờ nước luộc nấm chứ chẳng cần đến lạng xương ống, sườn ninh nào. Tóm lại, dù là người vốn chẳng mặn mà với các loại cháo hay đồ chay thì thưởng thức cháo nấm thì nhiều người sẽ thay đổi quan niệm liền.
 

Bún sườn nấm.

Riêng xôi nấm chắc chắn sẽ không kén khách, để ăn sáng cũng ngon miệng mà làm bữa trưa hay bữa lót dạ về chiều thì đều ấm bụng. Không như cháo, món xôi có lẽ cần thêm một cái gì đó mằn mặn hơn. Hẳn đó là lí do chủ quán thêm vào thực đơn món xôi nấm thịt. Bát xôi nấm thịt vừa bưng ra đã thấy hấp dẫn. Bát nhỏ nhưng đầy ăm ắp thịt ba chỉ rang cháy cạnh lẫn với thứ ruốc nấm hương lạ miệng. Món xôi này khi thưởng thức bạn nhớ đảo lên một chút, vừa để nước thịt rang ngấm đều, vừa để tìm ra thật nhiều những miếng nấm xào đậm đà "ẩn mình" phía dưới. Ăn món xôi nấm thịt, bạn sẽ có dịp so sánh và nhận ra đôi khi độ ngon ngọt của nấm cũng chẳng hề kém cạnh những miếng thịt, nhưng về độ lạ miệng thì chắc chắn nhỉnh hơn.

Nhìn chung, hai món này ngon lạ mà đều có giá vừa phải, xôi 35.000 đồng/bát, cháo là 30.000 đồng/bát. Ngoài ra, tùy sở thích bạn có thể khám phá bún sườn nấm, pizza nấm, bánh giò nấm, bánh tét nấm có giá từ 20.000 - 40.000 đồng.

Địa chỉ: 76 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo Infonet

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Tối nay ăn gì: Cách chế biến đậu hấp thịt không dầu mỡ, ngon đến ngỡ ngàng

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Đậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Nấu ăn không lửa giải nhiệt ngày hè

Ăn - 6 giờ trước

Nấu ăn hạn chế dùng bếp lửa sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát ngày hè

Ăn - 8 giờ trước

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Mùa hè nóng bức làm ngay món chè giải nhiệt ăn cực đã, không chỉ hạ hỏa mà còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng

Ăn - 10 giờ trước

Món chè đậu xanh hạt sen vừa dễ nấu lại giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý

Uống nước chanh để giảm cân: Sự thật cần lưu ý

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Nước chanh là thức uống phổ biến thường được mọi người sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vậy nước chanh có những tác dụng gì đối với quá trình giảm cân?

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh

Ăn - 13 giờ trước

Đá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.

Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đó có phải là sự thật?

Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đó có phải là sự thật?

Ăn - 1 ngày trước

Đun sôi sữa quá nhiều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng là 1 trong những quan điểm sai lầm về sữa. Bởi đun sôi sẽ làm giảm vi khuẩn có trong sữa và việc đun sôi sữa nhiều lần không gây hại cho chất dinh dưỡng có trong đó.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn

Ăn - 1 ngày trước

Bánh xèo vàng ươm, giòn rụm, quyện lẫn các nguyên liệu đậm đà như tôm, thịt rang hay các loại rau thơm thanh mát, chấm với nước mắm chua ngọt thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng

Nướng thịt bằng nồi cơm điện kiểu này dễ làm, rất ngon, khỏi cần bếp nướng chuyên dụng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - "Bộ sưu tập" bún Hà Nội nổi danh hàng ngàn năm ở xứ kinh kỳ Hà Nội có bún thang, bún mọc, bún bung, bún măng, bún đậu, bún lòng, bún chả, bún nem... thì bún bò Huế dần dà bước chân vào và trụ vững. Lý do vì sao?

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Canh chua của người Hà Nội rất ngon, ăn quanh năm nhờ sự kết hợp từng loại quả trong các món canh

Ăn

GĐXH – Giờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.

Top