Ngày 7 Tháng 1, 2017 | 04:46 PM

Tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hồn quê”

GiadinhNet – “Hồn quê” là tuyển thơ của nhiều cây bút nổi tiếng, là ấn phẩm ý nghĩa không chỉ dành riêng cho những người con Hà Tĩnh xa quê mà còn cho những ai đang ngày đêm gắn bó với quê hương Hà Tĩnh hoặc có tình cảm đặc biệt với mảnh đất này.

Sáng nay, 7/1, Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hồn quê”.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như Phan Trung Hiếu, Lê Cảnh Nhạc, Tôn Phương Lan…cùng nhiều cây bút quê Hà Tĩnh hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.


Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Chia sẻ về sự ra đời của tập thơ “Hồn quê”, nhà văn Phan Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh cho biết, trong tiến trình lịch sử của dân tộc, Hà Tĩnh là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa cách mạng, được mệnh danh là quê thơ với tên tuổi của nhiều thi nhân nổi tiếng như: Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Xuân Diệu, Huy Cận…và nhiều nhà thơ khác xuất hiện sau Cách mạng tháng Tám, trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc xây dựng quê hương đất nước hiện nay.


Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đánh giá, tập thơ Hồn quê là nơi hội tụ của nhiều vần thơ đẹp, đẹp từ nội dung đến cách thức thể hiện.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đánh giá, tập thơ "Hồn quê" là nơi hội tụ của nhiều vần thơ đẹp, đẹp từ nội dung đến cách thức thể hiện.

Trước đó, nhà thơ Hữu Thỉnh từng khẳng định: “Hà Tĩnh là một trong những nguồn mạch có sức nuôi dưỡng và làm nhuần thắm cho cả nền văn của đất nước”.

Còn nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng: “Có một Hà Tĩnh nằm ngoài Hà Tĩnh” để chỉ ra rằng, trên lĩnh vực văn chương nghệ thuật, bên cạnh các văn nghệ sỹ sinh ra và lớn lên từ quê hương Hà Tĩnh, còn có một đội ngũ văn nghệ sỹ gốc quê Hà Tĩnh, dù sinh sống và làm việc xa quê nhưng với cốt cách và tâm hồn của quê hương đã góp phần quan trọng làm nên diện mạo của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.


Các văn nghệ sỹ chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Các văn nghệ sỹ chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Do vậy, nhân dịp kỷ niệm 185 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản tập sách “Hồn quê”. Đây là tuyển thơ của các tác giả là những người Hà Tĩnh hoặc từng có thời gian dài sinh sống và làm việc trên mảnh đất này.

Theo nhà văn Phan Trung Hiếu, thơ Hà Tĩnh nói chung và thơ của người Hà Tĩnh xa quê nói riêng đều bộc lộ tình yêu quê hương, xứ sở, sâu lắng tình đời và canh cánh nỗi niềm, trách nhiệm với quê cha đất tổ.


Tác phẩm Hồn quê

Tác phẩm "Hồn quê"

Tại buổi tọa đàm, các văn nghệ sỹ đã có những chia sẻ cũng như bày tỏ sự xúc động với các tác phẩm trong tập thơ “Hồn quê”.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc đánh giá: “Hồn quê” là nơi hội tụ của những vần thơ đẹp, đẹp cả về nội dung lẫn cách thức thể hiện. Mỗi bài thơ trong tập thơ là trải lòng của những người con xa quê, những chiêm nghiệm của cuộc đời và hướng về quê nhà với một thái độ hoài niệm, tri ân, trân trọng cùng những niềm tự hào, phấn khởi trước những đổi thay của quê nhà.

Tôi hát về quê hương với tình yêu chan chứa/Dẫu quê nghèo nhưng chẳng đổi quê đâu/Tôi nghe tiếng tổ tiên đang vọng tới mai sau/Hãy neo vào hồn quê vượt muôn vàn bão tố…" (trích bài thơ "Hồn quê", Lê Cảnh Nhạc).

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC