Ngày 27 Tháng 1, 2018 | 07:25 AM

'Tình khúc Bạch Dương' gợi kỷ niệm với du học sinh Việt tại Nga

  MỚI NHẤT

Không chỉ thấy lại vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, người xem còn nhớ về khoảng thời gian xa nhà, sống tự lập tại Nga.

'Tình khúc Bạch Dương' lên sóng tập đầu vào tối 25/1. Phim mở đầu bằng hình ảnh Hùng (Huỳnh Anh thủ vai) rời quê hương sang Liên Xô cũ học tập và tu nghiệp. Anh làm thêm công việc chuyển hàng để kiếm thu nhập. Đi trên đường phủ dày tuyết, Hùng nhớ người yêu - Quyên (Minh Trang thủ vai). Về phòng trọ, anh viết những dòng thư ngọt ngào gửi người thương.

Ở Việt Nam, Quyên nhận được giấy báo trúng tuyển sang học tại ngôi trường gần thủ đô Moscow. Cô xin bố mẹ chuyển sang Krasnodar - nơi Hùng sinh sống - nhưng bị phản đối.

Nhân vật Hùng (phải) trốn học, giả ốm khi biết tin cô giáo đến thăm.
Nhân vật Hùng (phải) trốn học, giả ốm khi biết tin cô giáo đến thăm.

Phim khắc họa song song bối cảnh sống tại Liên Xô cũ và Việt Nam trong những năm 1980. Ở Liên Xô nổi bật hình ảnh du học sinh Việt làm thuê tại các khu chợ, buôn hàng, gửi về Việt Nam kiếm lời... Ở Việt Nam là cuộc sống người dân mới qua thời bao cấp với hình ảnh khu tập thể tường vàng, phong trào nuôi chó Nhật...

Sau khi phát sóng, phim nhận được hai luồng ý kiến phản hồi. Không ít người khen diễn viên diễn xuất tốt, ngoại hình của nhân vật Hùng (Huỳnh Anh) gây ấn tượng bởi gương mặt thư sinh, nụ cười duyên. Giai điệu của bài hát Đôi bờ được lồng trong một vài phân cảnh giúp bộ phim trở nên thân thuộc, kể cả với những ai chưa từng đặt chân đến xứ sở bạch dương.

Khán giả Thu Hồng chia sẻ: "Xem phim, tôi nhớ lại thời kỳ mình sang Liên Xô học. Đó là thời ôm chăn ga đi đổi ở tầng một ký túc xá hay những cuộc diễn tập cháy, phải leo bộ 20 tầng".

Tuy nhiên, một số khán giả từng là du học sinh tại Nga trong những năm 1980 có cái nhìn khắt khe hơn. Trên fanpage của phim, khán giả Thu Tâm từng học tập tại Nga nhận xét: "Lời thoại của nhân vật quá hiện đại. Điều này không đúng với cách nói chuyện những năm 80". Người xem Lê Trang chỉ ra: "Cô giáo chủ nhiệm ăn mặc không giống người Liên Xô thời đó. Thập niên 80, họ cho áo vào trong váy chứ không thả áo như trên phim".


Một cảnh trong phim Tình khúc Bạch Dương

Một cảnh trong phim "Tình khúc Bạch Dương"

Phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Tình khúc Lavanda của nhóm nhà văn là cựu sinh viên khoa Nga, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Tình khúc Bạch Dương do Vũ Trường Khoa đạo diễn. Phim dài 36 tập, phát sóng lúc 20h45 thứ năm và thứ sáu hàng tuần.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC